Giáo Hội Sri Lanka và tuần ăn chay câu nguyện cho nạn dịch dengue chấm dứt

COLOMBO: ĐHY Malcolm Ranjit, TGM Colombo, đã phát động tuần cầu nguyện cho dân nước Sri Lanka thoát khỏi nạn dịch sốt dengue trong các ngày từ 15 tới 23 tháng 7.

Trong thông cáo công bố những ngày vừa qua ĐHY mời tín hữu công giáo toàn nước tổ chức tuần cửu nhật kính thánh Sebastiano bổn mạng chống dịch hạch bầu cử cho Sri Lanka khỏi dịch sốt dengue. Ngài viết: “Tôi khích lệ anh chị em cử hành các buổi cầu nguyện đặc biệt,  và thánh lễ  trong tuần tại mọi giáo xứ, và làm tuần tam nhật đặc biệt trong các ngày thứ sáu, thứ bầy và Chúa Nhật từ 21 tới 23 tháng 7 này. Chúng ta hãy nài xin Đức Mẹ và các Thánh, để các Ngài bầu cử cho chúng ta trong lúc khẩn cấp này”. ĐHY cũng ước mong các giáo xứ tổ chức các cuộc rước kiệu và ban phép lành với tượng Đức Mẹ, thánh Sebastiano và các Thánh nổi tiếng hay bầu cử cho tín hữu khỏi các tật bệnh. Bên cạnh việc cầu nguyện ĐHY Ranjit cũng khích lệ tín hữu ăn chay và có các cử chỉ bác ái cụ thể đối với những ai cần được giúp đỡ.

Từ đầu năm tới nay tại Sri Lanka đã có 225 người chết vị bệnh dịch sốt dengue. Bộ y tế cho biết trên toàn nước có 76.000 người mắc bệnh, nghĩa là gia tăng 38% so với năm ngoái là năm đã có 55.000 trường hợp bị mắc bệnh và đã có 87 người chết. Vùng bị nặng nhất là chung quanh thủ đô Colombo.

Dịch sốt dengue là một bệnh truyền nhiễm do muỗi cắn gây ra. Bác sĩ Priscilla Samaraweera, thuộc phân bộ quốc gia diệt trừ bệnh Dengue, cho biết các trận mưa liên tục trong tháng 6 đã khiến cho các thành phố bị ngập lụt, với các vũng bùn và rác rưởi ướt tạo ra môi trường thuận tiện cho muỗi phát triển. Loại muỗi này rất nguy hiểm và cho tới nay chưa có thuốc nào diệt được 4 loại vi rút của bệnh dengue. Nó gây sốt, mệt và ngứa ngáy cho bệnh nhân trong vòng nhiều tuần và dẫn đến tử vong. Trẻ em, người già và những ai có vấn đề với thuốc tây là lớp người gặp nguy hiểm nhất. Tổng thống Sri Lanka đã kêu gọi dân chúng cộng tác với các nhân viên y tế, binh sĩ và công nhân viên nhà nước gồm 400 người chia thành 25 nhóm đi thanh tra từng nhà một trong thủ đô Colombo (REI 14-7-2017)

Linh Tiến Khải

Nguồn: vi.radiovaticana.va

Xem tất cả bài viết cùng chuyên mục: Hoàn cảnh khó khăn, Slider, Tin xã hội, Top Category