Cứ một giây thế giới có hai người bước vào tuổi 60

Già hóa dân số là một trong những biến đổi nhân khẩu lớn nhất hành tinh hiện nay, theo đánh giá của các thành viên APEC chiều 22/8.

Phát biểu khai mạc hội nghị lần ba Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC) chiều 22/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn nhấn mạnh tình hình già hóa dân số hiện nay. Mỗi năm thế giới có thêm khoảng 58 triệu người trên 60 tuổi, tức trung bình cứ một giây có hai người bước vào tuổi lục tuần. Số người cao tuổi dự báo sẽ tăng từ 900 triệu người lên 2 tỷ vào năm 2050.

Hội nghị quan chức cấp cao APEC đối thoại chính sách về người cao tuổi chiều 22/8 tại TP HCM. Ảnh: T.D

Các nền kinh tế thành viên APEC chiếm 40,5% dân số thế giới, trong đó 50% là người cao tuổi, tức gần một nửa dân số già. APEC là một trong những khu vực có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới, đặt ra nhiều thách thức lớn cho hệ thống y tế. Tim mạch, đái tháo đường, ung thư và các bệnh mãn tính của người cao tuổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống.

Theo Thứ trưởng Tuấn, Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số năm 2011 với tỷ lệ người trên 60 tuổi chiếm 10% dân số. Tốc độ già hóa dân số Việt Nam được các nhà khoa học trong nước và quốc tế dự báo thuộc hàng nhanh nhất thế giới. Nếu các nước phát triển chuyển từ già hóa dân số sang dân số già mất vài thập kỷ, thì Việt Nam chỉ mất khoảng 20-22 năm. Dự báo đến năm 2030, Việt Nam có gần 19 triệu người cao tuổi và năm 2050 là hơn 28 triệu người.

Phòng chống và kiểm soát các bệnh không lây nhiễm ở người cao tuổi trong bối cảnh già hóa dân số là một trong những trọng tâm ưu tiên của các nhà lãnh đạo APEC. Đại diện 21 nền kinh tế thành viên APEC cùng chia sẻ kinh nghiệm, bàn thảo dựng lên bức tranh tổng thể của khu vực về các bệnh không lây nhiễm ở người cao tuổi. Sự hợp tác này giúp tìm kiếm những khuyến nghị chính sách phù hợp với luật pháp, điều kiện kinh tế xã hội của mỗi nền kinh tế thành viên cũng như của APEC nói chung, hướng tới một châu Á Thái Bình Dương khỏe mạnh, phát triển thịnh vượng.

Lê Phương

Nguồn: vnexpress.net

Xem tất cả bài viết cùng chuyên mục: HIV/AIDS & Cộng đồng, Slider, Tin xã hội