Tập huấn chăm sóc bệnh nhân tại giáo phận Xuân Lộc

Giáo phận Xuân Lộc có khoảng 1 triệu người kitô hữu trên tổng số 3 triệu dân của tỉnh Đồng Nai, nên nhu cầu mục vụ chăm sóc cho những bệnh nhân nằm lâu, cho những bệnh nhân hấp hối tại nhà là rất lớn. Mặt khác, Cha Xứ không thể nào cáng đáng hết công việc thăm viếng, an ủi các bệnh nhân được, vì thế, cần có những cánh tay nối dài để cùng cộng tác với ngài trong công việc mục vụ chăm sóc đời sống tinh thần, tâm linh cho những người bệnh trong Giáo xứ của mình.

Chính vì lý do trên, Giáo phận Xuân Lộc đã tổ chức hai khóa tập huấn kĩ năng cơ bản và nâng cao mục vụ chăm sóc người bệnh cho những đại diện của các giáo xứ trên địa bàn Giáo phận Xuân Lộc. Khóa học cơ bản diễn ra trong bốn ngày 01, 02, 08 và 09 tháng 07 năm 2017;  Khóa nâng cao cũng diễn ra trong bốn ngày 15, 16, 22 và 23 tháng 07 năm 2017 tại Giáo xứ Lai Ổn, Giáo hạt Hòa Thanh, Giáo phận Xuân Lộc. Số học viên cả hai khóa học là 312 học viên, đến từ 43 Giáo xứ của 12 Giáo hạt trong Giáo phận Xuân Lộc.

Khai mạc khóa học, cha Giuse Nguyễn Văn Uy, Giám đốc Caritas Giáo phận Xuân Lộc cám ơn quý cha, quý thầy Dòng Trợ Thế Thánh Gioan Thiên Chúa (OH) đã đồng hành với Gia Đình Chăm Sóc Bệnh Nhân (GĐCSBN) Giáo phận trong vai trò huấn luyện về chuyên môn. Ngài cũng huấn dụ các học viên về vai trò, sứ mạng của mỗi người trong Giáo xứ của mình là những cánh tay nối dài, những người cộng tác với Cha Xứ để nâng đỡ các bệnh nhân là những chi thể đau khổ của Đức Kitô. Chính vì thế, mỗi học viên phải ý thức và thật nghiêm túc trong việc học tập để có kiến thức mục vụ chăm sóc, và hơn nữa, phải có nhiệm vụ truyền đạt lại những kiến thức mà mình thâu nhận được qua khóa học để truyền đạt lại cho những anh chị em trong Giáo xứ mình.

Tiếp lời cha Giuse, cha Antôn Nguyễn Chân Hồng, đặc trách ban giảng huấn Dòng Trợ Thế Thánh Gioan Thiên Chúa nhắc lại tầm quan trọng của khóa học và mong quý học viên ý thức trong quá trình học tập. Ngài nói: Khóa học không chỉ bao gồm những kĩ năng chăm sóc người bệnh về mặt thể xác, nhưng hơn cả là những bài học về cách thức chăm sóc tinh thần, đời sống tâm linh cho người bệnh, và đây mới là điều quan trong hơn cả.

Khóa học với những nội dung phong phú và hết sức cơ bản: Khái niệm về chăm sóc những nhu cầu cơ bản của con người; Theo dõi dấu hiệu sinh tồn: mạch, nhiệt độ, nhịp thở, huyết áp; Dự phòng, săn sóc và ngăn ngừa mảng mục (loét ép); Các tư thế nghỉ ngơi và trị liệu thông thường; Chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối, hấp hối và tử vong; Các bước tiến hành khi bệnh nhân qua đời; Phục vụ bệnh nhân theo linh đạo Gioan Thiên Chúa. Những nội dung trên có thể giúp các học viên nhận biết được những nhu cầu cơ bản của người bệnh và đặc tính của người làm công việc chăm sóc phải thực hiện những gì để có thể đáp ứng được những nhu cầu cơ bản cho người bệnh.

Ngoài ra, khóa học nâng cao giúp các học viên được trang bị cho mình kiến thức về những kĩ năng cấp cứu nạn nhân bị ngưng tim ngưng thở, cấp cứu đuối nước, bỏng, chảy máu, điện giật, băng bó vết thương,… Những kiến thức trên nếu được áp dụng đúng cách và kịp thời sẽ cứu được mạng sống cho nạn nhân và tránh để lại những di chứng nặng nề về sau.

Cuối mỗi khóa học, để lượng giá khả năng truyền đạt của ban giảng huấn và đặc biệt là kiến thức mà các học viên lãnh hội được là bao nhiêu, ban giảng huấn cho các học viên làm bài thu hoạch trước khi kết thúc khóa học để lượng giá.

Hy vọng những kiến thức cơ bản về mục vụ chăm sóc bệnh nhân mà các học viên đạt được qua hai khóa học, các học viên có thể cộng tác với GĐCSBN và Ban Caritas của giáo phận trong việc thăm viếng, chăm sóc những người đau bệnh trong giáo xứ, giáo phận. Cuối cùng, chúng con xin chân thành cảm ơn Cha Giuse, giám đốc Caritas giáo phận Xuân Lộc đã tạo điều kiện để chúng con cùng cộng tác trong ban giảng huấn. Xin kính chúc quý cha và tất cả quý học viên sức khỏe và ơn nhiệt thành để dấn thân trong sứ mạng chăm sóc những chi thể đau khổ của Đức Kitô theo gương thánh Gioan Thiên Chúa, bổn mạng GĐCSBN của giáo phận. Và tinh thần Gioan Thiên Chúa sẽ luôn lan tỏa trên mỗi một thành viên trong GĐCSBN Giáo phận Xuân Lộc như cha Giuse, Giám đốc Caritas Giáo phận đã chia sẻ trong ngày tổng kết khóa học.

Ghi: Antôn Ngọc Hoàng, OH

Nguồn: gioanthienchua.net

Xem tất cả bài viết cùng chuyên mục: Các Caritas khác, Slider, Tin Caritas, Top Category