Mười tù nhân viết thư cho Đức Giáo hoàng

LogoPapaMilano2017-218x150

Milan: chủ đề và biểu trưng chuyến đi của Đức Phanxicô ngày 25 tháng 3-2017

fr.aleteia.org, Gelsomino Del Guercio, 2017-03-16

Ngày 25 tháng 3 sắp tới, Đức Phanxicô sẽ ăn trưa ở nhà tù San Vittore, Milan.

Nhân chuyến đi Milan ngày 25 tháng 3 tới đây, lần đầu tiên Đức Phanxicô sẽ bước chân qua song sắt nhà tù San Vittore. Ngài sẽ ở đây hai giờ và ăn trưa với tù nhân.

Bà giám đốc Gloria Manzelli cho biết, có nhiều tù nhân đã làm các món quà nhỏ để mừng ngài, các tù nhân khác thì viết thư cho ngài. Bà nói: “Đức Giáo hoàng đến với họ nhưng cũng đến với những người ngày đêm làm việc tận tụy ở đây (…) Chúng tôi để cuộc gặp gỡ diễn ra tự nhiên, chúng tôi không sắp xếp trước để cuộc gặp được ngẫu hứng”.

Mười tù nhân đã viết thư cho Đức Giáo hoàng. Họ chờ gặp “người anh em”:

  1. Natalino về gia đình mới của anh

Con tên là Natalino, con người gốc Calabre và con ở tù 30 năm, con đã mất gia đình. Từ tháng 12 vừa qua, lồng ngực con mang quả tim mới của một người cho, con hy vọng họ được nghỉ an. Sau khi ghép tim, con thức dậy, con thấy hai người trong phòng con. Họ khóc. Đó là cha mẹ của người cho tim. Từ đó họ rất thân với con, con cám ơn Chúa đã cho con có một gia đình mới”. Natalino Vallone.

  1. Tội của Massimo

“Con chào Phanxicô, con xin lỗi vì con gọi cha như vậy, nhưng một khi cha bước qua song sắt nhà tù San Vittore, thì đối với con, cha là anh của con. Con mới vào đây một ít thời gian và con không có đức tin. Con chỉ muốn nói với cha là con phạm tội, con đã đánh mất sự bình tâm của mẹ con, con đã giết lòng tin tưởng của cha con. Nhưng cha mẹ của con không bỏ con. Con hiểu là dù mình tin cái gì, quan trọng là mình may mắn có thể tin vào một người nào. Con xin cám ơn từng bước chân cha đến trong bức tường này. Con cám ơn cha đã là đại diện của tình yêu, nhưng không nhất thiết là một tôn giáo.” Massimo Scarpat.

  1. “Xin cha làm cho còn thành em bé lại”, Alfredo

“Nếu con có thể nói gì với Đức Phanxicô ở đây, con sẽ xin ngài làm phép lạ: tha thứ tất cả mọi lỗi lầm của con và tất cả những lần con làm sự dữ, xin làm cho con trở lại thành em bé như trong kú ức của con, và con không còn làm chuyện xấu nữa, những chuyện đã làm con xa gia đình con và đưa con đến đây ngày hôm nay. Con thật sự muốn tất cả bắt đầu lại”. Alfredo Giacoppo.

  1. Các lời cầu nguyện của Mustapha

“Tôn giáo của chúng con thì khác. Nhưng cha, cha Phanxicô quý mến, khi cha cầu nguyện cho các tù nhân, cha không phân biệt giới tính, sắc tộc và nhất là tôn giáo. Và chính vì vậy, con cảm thấy con được đón nhận trong lời cầu nguyện của cha. Và nếu con có thể xin cha một cái gì, một món quà tuyệt đẹp, đó sẽ là lời cầu nguyện trên trời cho chúng con, anh em hồi giáo bị giam giữ trong nhà tù Ý, xa nhà, xa người thân của chúng con. Với chúng con là những người có tôn giáo khác, các lời của cha khuyến khích tình huynh đệ giữa các tôn giáo đã cảm hứng cho lòng tin tưởng của chúng con. Con xin cha tiếp tục truyền bá đức tin, vì đức tin có thể giúp những người đã phạm tội như chúng con tìm được sức mạnh để chiến đấu, để đi ra khỏi các bám dính có tính hủy hoại. Con cám ơn Đức Phanxicô.” Người anh em hồi giáo Mustapha Sekouri.

  1. Ivan, vợ và các con

“Đức Giáo hoàng Phanxicô thân mến, thành thật mà nói, con không phải là người tin. Nhưng nếu cha là người có đức tin tinh tuyền vào Chúa Giêsu Kitô, cha nghĩ cha sẽ cầu nguyện cho gia đình con, gia đình con giữ các luật lệ công giáo, thì cha sẽ mang đến ý nghĩa cho sự giam giữ của con và mang đến bình an và thanh thản cho những tâm hồn tinh tuyền, như tâm hồn của các con của con và vợ của con. Còn về phần con, con chỉ xin cha tha thứ cho tất cả lỗi lầm của con. Con cám ơn cha.” Ivan Accordi.

  1. Niềm vui của nụ cười cho Fatjoni

“Con xin chào Đức Phanxicô. Trong các lời nói của cha, từ Thánh Phêrô đến chúng con, những tù nhân ở nhà tù San Vittore, chúng con cảm nhận cha có lòng thấu cảm mạnh với các đau khổ của con người. Than ôi, chúng con cũng nhận các hình ảnh của một sự đau khổ rất lớn: những người di dân, các nạn nhân của các vụ động đất, một danh sách dài vô tận của các trường hợp cực kỳ nghèo khổ… Nhưng niềm vui qua nụ cười của cha đã làm nhẹ tất cả và làm cho chúng con quên, dù chỉ chốc lát, các lo âu, các nỗi buồn của chúng con. Con xin cám ơn cha, khi đến thăm chúng con, cha đã cho chúng con một chút tình yêu vĩnh cửu, chúng con những người bị giam giữ, những người bị ở luyện ngục giữa sự thiện và sự dữ”. Fatjoni.

  1. Cho cháu của Moutabbid

“Đức Giáo hoàng rất quý mến, con là tù nhân ở nhà tù San Vittore, trong khu Nghiền ma túy mà người ta gọi là “La Nave”. Con ở đây để trả nợ cho công lý nhưng cũng là để săn sóc bệnh nghiền của con. Con xin cha cầu nguyện để con có đủ sức mạnh vượt lên, cho sự tốt lành của con, cho sự tốt lành của chị con đang mang thai đứa cháu gái đầu tiên, chị con đã hy sinh để đến thăm con mỗi tuần. Dù con là người hồi giáo, nhưng một phần trong con, con tin ở cha.” Moutabbid Abdelkbir.

  1. Bài hát của Angelo

“Đức Giáo hoàng rất đơn sơ của con. Cuộc sống đôi khi rất kỳ lạ. Ai có thể tưởng tượng cha và con có thể gặp nhau trong khi con đang ở tù. Một kỷ niệm con giữ tận đáy lòng của con. Gia đình con hay nói với con: một kinh nghiệm tiêu cực có thể nảy sinh ra điều tích cực, và đây là bằng chứng. Điều con xin cha là cha để chúng con hát cho cha nghe bài “Hay un amigo en mi” (Có một người bạn trong tôi) để chia sẻ các cảm xúc của con và chúng con hát với ca đoàn San Vittore ở đây. Như Mẹ Têrêxa nói, những gì chúng ta làm chỉ là một giọt nước trong biển cả, nhưng không có giọt nước này thì biển cả không phải là biển cả. Con xin chào Giáo hoàng đơn sơ của con.” Angelo Longo.

  1. “Con nghĩ đến hai đứa con của con” Ghanim

“Con là một người cha, con theo đạo Hồi, con bị tù ở San Vittore. Con bị tù vì dính líu đến việc nghiện ma túy. Con cảm thấy bất công khi công lý không những trừng phạt người phạm tội, như con, mà còn trừng phạt cả gia đình họ. Vì lỗi lầm của con, các con của con không còn gặp con được nữa”. Ghanim Larbi.

  1. Paloka muốn trở thành một người tốt hơn

“Cha là người cầu bàu cho tất cả những ai đau khổ, những ai kém may mắn, những người phạm lỗi lầm: con xin cha một lời cầu nguyện, cha Phanxicô quý mến. Con không biết nói gì, nhưng những lời cha tuyên bố có sức mạnh và có cường độ thay đổi hoàn cảnh của con. Xin cha giúp con trở thành một tín hữu kitô và một người đàn ông tốt hơn.” Paloka Melsed.

Marta An Nguyễn chuyển dịch

Nguồn :phanxico.vn

Xem tất cả bài viết cùng chuyên mục: Chút suy tư, Đời sống xã hội, Giáo hội, Giáo hội Thế giới, Hình ảnh - Video, Tản mạn, Tin Caritas, Tin xã hội, Top Category