Giáo Hội Ailen tổ chức lạc quyền trợ gíúp Phi châu

DUBLIN: HĐGM Ailen đã phát động cuộc lạc quyên trên toàn nước trong hai ngày 22-23 tháng 7 này, để trợ giúp Giáo Hội bên Phi châu đang bị đói.

Số tiền quyên được sẽ được tổ chức bác ái Trocaire gửi sang trợ giúp dân chúng các nước Kenya, Nam Sudan, Somalia và Etiopia. Trong thông cáo phổ biến hôm 14-7 vừa qua các Giám Mục Ailen cho biết dân chúng các nuớc nói trên đang gặp nạn đói trầm trọng vì chiến tranh xung khắc và các tai ương thiên nhiên. Tổ chức bác ái Trocaire sẽ phân phát thực phẩm, nước, thuốc men và các dụng cụ cần thiết cho 25 triệu dân đang gặp khó khăn, vì khí hậu thay đổi, thiếu mưa, khiến cho mùa màng bị thiệt hại nặng và súc vật bị chết vì đói khát. Thêm vào đó là các cuộc nội chiến như tại Nam Sudan và Somalia. Liên Hiệp Quốc đã miêu tả tình trạng khô cằn tàn phá các vùng này của Phi châu như cuộc khủng hoảng to lớn nhất kể từ sau đệ nhị thế chiến.

ĐC Eamon Martin, TGM Armagh kiêm giáo chủ toàn Ai len, cho biết tình hình rất nghiêm trọng, và ngài xin các giáo xứ toàn nước hưởng ứng cuộc lạc quyên để trợ giúp và cứu sống các anh chị em Phi châu. Các Giám Mục toàn Ai len kêu gọi hàng giáo sĩ và giáo dân quảng đại đóng góp cho cuộc lạc quyên này. ĐC William Crean, Giám Mục giáo phận Cloyne, và là chủ tịch tổ chức bác ai Trocaire, cho biết nhân viên cuả tổ chức đang làm việc tại các nước nói trên để trợ giúp dân chúng. Các trung tâm y tế của tổ chức tại Somalia đang trợ giúp thực phẩm và thuốc men cho 19.000 người mỗi tháng. Trong khi tại Kenya có 13.000 trẻ em được cung cấp thực phẩm và nước uống. Tổ chức cũng tài trợ việc đào giếng nước cho các cộng đoàn địa phương.

Tổ chức Liên Hiệp Quốc cho biết đã chỉ nhận được 37% ngân khoản cần thiết để trợ giúp Somalia  (REI 14-7-2017)

Linh Tiến Khải

Nguồn: vi.radiovaticana.va

Xem tất cả bài viết cùng chuyên mục: Hình ảnh - Video, Slider, Tấm lòng nhân ái, Tin Caritas, Tin xã hội