Đôi Tâm Tình Về Ngày Lễ Khánh Thành Cơ Sở Đào Tạo Ơn Gọi Linh Mục Giáo Phận Phú Cường Và Thánh Lễ Tạ Ơn

Sáng thứ Bảy ngày 08 tháng 7 năm 2017, tại Nhà Chung Giáo phận Phú Cường, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giám mục Giáo phận Phú Cường, đã chủ tế Thánh lễ tạ ơn mừng dịp khánh thành cơ sở đào tạo ơn gọi linh mục của Giáo phận Phú Cường. Đồng tế trong Thánh lễ hôm nay, có sự hiện diện vô cùng quý báu và thân thương của quý Đức cha: Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ – Nguyên Giám mục Giáo phận Phú Cường; Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc – Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh; Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh – Nguyên Giám mục Giáo phận Kon Tum; Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Đệ – Giám mục Giáo phận Thái Bình; Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu – Giám mục Giáo phận Bùi Chu; Đức cha Đa Minh Nguyễn Văn Mạnh – Giám mục Phó Giáo phận Đà Lạt.

Ngày hôm nay thật là một ngày hạnh phúc và đáng ghi nhớ cho Giáo phận Phú Cường. Sau thời gian dài chờ đợi, hôm nay ước mong về một cơ sở đào tạo ơn gọi linh mục của giáo phận đã được đạt thành. Để có được cơ sở đào tạo khang trang như thế này quả thật là một quá trình dài cộng tác của biết bao hy sinh thầm lặng của nhiều thành phần Dân Chúa trong và ngoài giáo phận, và của cả những người không cùng niềm tin tôn giáo. Đây phải chăng là một phép lạ Chúa ân ban cho giáo phận Phú Cường!

Ngay từ sáng sớm, sân Nhà Chung Giáo phận Phú Cường thật nhộn nhịp, tiếng trống chào mừng vang lên từng hồi rộn rã, chào mừng từng đoàn khách về tham dự ngày vui của giáo phận. Từng hồi trống, từng nhịp kèn, từng giai điệu nhạc rộn rã như thay lời tri ân đến tất cả. Đúng 9 giờ sáng, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ và Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc đã tiến lên lễ đài cắt băng khánh thành trong tiếng vỗ tay giòn giã của toàn thể cộng đoàn. Tiếp đến Đức cha Giuse cùng quý cha rẫy nước thánh trên cơ sở mới này.

Tọa lạc tại trung tâm thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, cơ sở đào tạo ơn gọi linh mục của Giáo phận Phú Cường sẽ trở nên nơi gặp gỡ Đức Kitô với các thợ gặt của Người, những thợ gặt lành nghề như Chúa muốn.

“Lúa chín đầy đồng nhưng thợ gặt thì ít”. Có thể nói vấn đề ơn gọi hiện nay gặp nhiều khó khăn. Như chia sẻ của Đức Thánh Cha trong bài phỏng vấn với thời báo Die Zeit vào tháng 3 năm 2017 vừa qua. Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề cập đến cuộc khủng hoảng ơn gọi và coi đây là một vấn đề nghiêm trọng. Tình hình ơn gọi trong Giáo Hội trên toàn thế giới ngày nay cũng gặp nhiều thử thách. Ngài cũng chia sẻ tâm tình và thao thức này trong ngày Chúa Nhật Chúa Chiên Lành, cũng là ngày thế giới cầu nguyện cho ơn gọi, Đức Thánh Cha cũng chia sẻ số ơn gọi triều và dòng trên thế giới đều liên tục giảm trong hai năm qua.

Cùng chung niềm thao thức và trăn trở này, với mong muốn góp phần đào tạo những mục tử như lòng Thiên Chúa ước mong, những mục tử thực sự hữu ích cho các tâm hồn, nên Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, sau thời gian suy nghĩ, cầu nguyện cũng như cảm nghiệm thánh ý Thiên Chúa trao ban, ngài đã mạnh dạn quyết định xây dựng cơ sở đào tạo ơn gọi linh mục này. Cơ sở được xây dựng và trang bị các phương tiện cần thiết để đào tạo nên các linh mục tương lai. Đây cũng là ngôi nhà chung để các linh mục họp tĩnh tâm, thường huấn. Đức cha Phêrô chia sẻ ngôi nhà mới Chúa ban hôm nay luôn nhắc nhở về hồng ân bao la của Thiên Chúa, là một tình yêu cao vời Thiên Chúa luôn dành tặng cho con người. Chính bằng sự quan phòng đầy yêu thương của Thiên Chúa, mọi sự từ khởi sự đến hoàn thành như hôm nay đều an bình thuận lợi và mang lại kết quả tốt đẹp. Đức cha Phêrô cũng chia sẻ thêm rằng, bên cạnh sự quan phòng của Thiên Chúa, chúng ta cần tri ân bao người đã cùng nhau góp sức tạo nên công trình hôm nay. Trước tiên là Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, là người đầu tiên đã phát thảo nên mô hình, gợi ý hướng dẫn các kiến trúc sư thiết kế và giám sát đôn đốc để công trình đạt được kết quả và đúng tiến độ mong muốn.

Để hoàn thành công trình cơ sở đào tạo ơn gọi linh mục thật khang trang này là sự chung tay chung lòng của biết bao con người. Đức cha Giuse đã cảm động chia sẻ tâm tình tri ân đến tất cả mọi người, mọi thành phần Dân Chúa và cả những người anh chị em không cùng niềm tin tôn giáo. Quả thật, công trình được xây dựng, được kết nên từ trong yêu thương. Chính tình yêu, sự chia sẻ, sự quảng đại trao đi của rất nhiều người đã tạo nên một ngôi nhà chung, một cơ sở đào tạo ơn gọi linh mục và xa hơn nữa chính là nơi mọi người có thể gặp gỡ Thiên Chúa trong lời cầu nguyện. Đức cha gửi lời tri ân đến những ân nhân xa gần, những người luôn âm thầm đóng góp, hy sinh thầm lặng và Đức cha muốn tri ân đến từng người một đã bằng cách này cách khác tham gia vào công trình hôm nay. Dù điều kiện không thuận tiện để có thể mời tất cả mọi người tham dự lễ khánh thành, Đức cha Giuse mong muốn gửi đến từng người lời tri ân chân thành nhất và cũng mong muốn nhận được sự cảm thông vì giáo phận không thể sắp xếp để tất cả cùng quy tụ về để mừng Thánh lễ tạ ơn hôm nay.

Một món quà nhỏ thật đơn sơ nhưng rất ý nghĩa mà Đức cha Giuse gửi tặng đến toàn thể cộng đoàn, đó là mốc khóa với Lời Chúa được điêu khắc bằng chính tình yêu và lòng nhiệt thành. Sau thánh lễ, Đức cha mời toàn thể cộng đoàn dùng bữa cơm thân mật chia sẻ niềm vui khi hoàn thành cơ sơ đào tạo ơn gọi này. Tin chắc Thiên Chúa cũng đang nhìn và cùng chia sẻ niềm vui với đại gia đình Giáo phận Phú Cường trong ngày vui khánh thành hôm nay.

Truyền thông giáo phận

Xem tất cả bài viết cùng chuyên mục: Giáo hội, Giáo phận Phú Cường, Hình ảnh - Video, Slider, Tin Caritas, Top Category