Cậu bé Ấn Độ 8 chi được phẫu thuật

be-karam-sau-khi-da-trai-qua-phau-thuat-1492233141

Cha mẹ và bé Karam sau khi trải qua phẫu thuật loại bỏ các chi thừa – Ảnh: AFP

TTO – Một cậu bé 7 tháng tuổi sinh ra với 8 chi, bao gồm 2 chi nhô ra từ bao tử, vừa trải qua cuộc phẫu thuật tại Ấn Độ để loại bỏ tất cả các tay và chân thừa.

AFP ngày 14-4 đưa tin đây là ca phẫu thuật cắt nhiều chi cho một trẻ sơ sinh đầu tiên thành công trên thế giới.

Cậu bé Karam sinh ra tại Iraq với tình trạng cực hiếm khi bào thai của người anh em sinh đôi với cậu không phát triển toàn diện và bị chính cậu bé này hấp thu một phần. Kết quả là bé Karam có thêm nhiều chi.

Cha của cậu bé là ông Sarwed Ahmed Nadar đã đưa con trai đến Ấn Độ để các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ các chi không cần thiết.

Chuyên gia phẫu thuật chỉnh hình cao cấp Gaurav Rathore của đội phẫu thuật cho bé Karam cho biết rất khó khăn cho các bác sĩ bởi chỉ có khoảng 5 đến 6 trường hợp tương tự bé Karam trên thế giới.

“Cậu bé được đưa đến khi mới 2 tuần tuổi và tình trạng của bé rất đặc biệt. Cho đến bây giờ hành trình của chúng tôi khá thành công. Karam là một cậu bé ngoan cường” – bác sĩ Rathore nói.

Đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện Jaypee đã tiến hành một cuộc phẫu thuật 3 giai đoạn. Đầu tiên là loại bỏ các chi dính trong dạ dày của Karam trước khi điều trị biến chứng tim cho bé.

Giai đoạn cuối là loại bỏ tất cả các chi thừa còn lại. Tuy nhiên Karam sẽ cần phải tiến hành thêm phẫu thuật khi lớn lên để điều chỉnh các dị tật khác.

Anh Thư

Nguồn: tuoitre.vn

Xem tất cả bài viết cùng chuyên mục: Các Caritas khác, HIV/AIDS & Cộng đồng, Tin Caritas, Tin xã hội