CARITAS PHÚ CƯỜNG – KHÓA TẬP HUẤN “CÔNG TÁC XÃ HỘI VỚI TRẺ EM VÀ GIA ĐÌNH”

Phan Thiết, ngày 14 – 16/6/2017

Nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng làm việc với cộng đồng cho các thành viên Caritas các giáo xứ, Ban Bác ái xã hội Caritas Phú Cường tổ chức khóa tập huấn “Công Tác Xã Hội Với Trẻ Em và Gia Đình” tại trung  tâm mục vụ  Giáo xứ Rạng, Giáo phận Phan Thiết, dưới sự hướng dẫn của các Chuyên viên công tác xã hội Trung Tâm Nghiên cứu – Tư vấn Công tác Xã hội và Phát triển Cộng đồng (SDRC).

Caritas-Phú-Cường Tập Huấn CTXH với trẻ em – gia đình

Đồng hành trong  khóa tập huấn có Cha Micae Lê Văn Khâm – Giám đốc Caritas Phú Cường, các nhân viên văn phòng Caritas Giáo Phận, các cộng tác viên Caritas giáo phận  gồm 140 tham dự viên từ các Ban Bác Ái Caritas các giáo xứ trong giáo phận Phú Cường về tham dự

Ngày thứ 1, Thứ tư, 14/06/2017

Theo chương trình của ban tổ chức, 08g30 khóa tập huấn sẽ khai mạc, nên có một số tham dự đã có mặt từ lúc 3g30 sáng. Cũng có 1 số tham dự viên đến từ chiều hôm trước.

7g sáng, tất cả các ban bác ái gần như hiện diện đông đủ ở nơi tổ chức tập huấn, chỉ thiếu Hạt Phước Thành. Mặc dù phải vượt qua quảng đường khá xa, nhưng trên mỗi gương mặt của các tham dự viên đều thể hiện sự vui tươi, háo hức  như báo hiệu cho biết đã sẵn sàng cho 2 ngày tập huấn cũng như sự trông đợi các kiến thức sẽ được học trong khóa tập huấn này.

8g30: Sau khi nhận phòng, sắp xếp ổn định chỗ nghỉ ngơi, các tham dự viên đã tập trung đầy đủ ở hội trường để nghe chị Maria Nguyễn Thị Thanh Tuyền, Văn phòng Caritas Phú Cường thông qua chương trình hai ngày tập huấn cũng như thông báo các nội quy chung của khóa tập huấn và phân công công tác cho các hạt.

9g: Cả hội trường hân hoan chào đón cho cha Miacae Lê Văn Khâm, Giám đốc Caritas Phú Cường đến khai mạc khóa học.Trong phần phát biểu khai mạc Cha Micae có lời thăm hỏi  khích lệ tinh thần phục vụ của các tham dự viên.

Mở đầu khóa tập huấn là giờ “Linh đạo Caritas”, theo lời cha Gíam Đốc đó là 1 phần quan trọng không thể thiếu trong mổi thành viên Caritas, những người làm công tác bác ái.

Caritas là tổ chức trong Giáo hội Công giáo, có nhiệm vụ điều phối, cổ võ việc thực thi bác ái xã hội. Vì vậy cũng giống như mọi hoạt động của giáo hội, hoạt động của Caritas phải được thúc đẩy bởi Chúa Thánh Thần. Do đó, Caritas có một linh đạo để hướng dẫn đời sống của người làm công tác bác ái xã hội…. Linh đạo Caritas vạch ra cho mọi người con đường nên thánh bằng cách nhờ ánh sáng và  sức mạnh của Chúa Thánh thần, sống và trở nên hiện thân của tình yêu Thiên Chúa Ba Ngôi trong xã hội ngày hôm nay.

Sau giờ Linh đạo Caritas, Lớp được chia thành 4 nhóm dưới sự hướng dẫn của 4 thầy cô đến từ Văn phòng SDRC

Xuyên suốt khóa học, 4 chủ đề được trình bày:

Thánh lễ khai mạc lúc 17g30 do cha Miacae Lê Văn Khâm, Giám đốc Caritas Phú Cường chủ tế, cùng đồng tế có cha Chánh Xứ giáo xứ Rạng, Qúi thầy, Qúi sơ cùng toàn thể tham dự viên và bà con giáo dân giáo xứ Rạng.

Sau cơm tối, là giờ Suy niệm Kinh Mân Côi dâng kính Mẹ Maria, cầu nguyện cho các Giáo hội và Caritas Toàn cầu

Ngày thứ 2, ThứNăm, 15/06/2017

Thánh lễ sáng lúc 05g30, sau khi dùng điểm tâm sáng, đúng 07g30, tất cả các tham dự viên đều có mặt tại Phòng học để tiếp tục cùng các tập huấn viên chia sẻ các chủ đề còn lại.

Nội dung đề mục  khóa tập huấn lần này tập trung vào các  kiến thức cơ bản về khái niệm Phòng chống buôn bán người, các hình thức bạo hành gia đình,kiến thức cơ bản về sức khỏe sinh sản,và cách làm việc với trẻ vị thành niên trong gia đình. Với lối dẫn dắt hài hước, nhiệt tình các giảng viên đã giúp cho các tham dự viên năng động hơn, tham gia các hoạt động,các  bài tập tự tin  và dạn dĩ hơn.

Khóa tập huấn kết thúc vào lúc 17g30, sau phần đúc kết, lượng giá khóa học.

Theo thông lệ hằng năm, giờ kinh tối của đêm này là giờ cầu nguyện TAIZE, tâm của buổi cầu nguyện này đặc biệt cầu cho công việc bác ái của  Giáo phận, cho các thành viên Caritas của trong giáo phận. Giờ cầu nguyện được chuẩn bị thật tâm tình, sâu lắng giúp cho mỗi thành viên đến gần với Chúa qua các bài suy niệm, thánh ca, ánh nến được thắp… cùng với sự hỗ trợ của quý sơ Dòng MTG Phan Thiết (CĐ Rạng) giúp cho buổi cầu thêm ý nghĩa  hơn, mọi người đến gần nhau hơn và gắn kết với nhau hơn qua Gia đình Caritas và Giáo phận.

Ngày thứ ba, Thứ Sáu, ngày 16/06/2017

Thánh lễ tạ ơn lúc 05g30, Cha Giám đốc Micae Lê Văn Khâm Chủ tế và 140 tham dự viên cùng hiệp dâng thánh lễ, cùng tạ ơn Chúa với muôn hồng ân Chúa đã ban và cầu nguyện cho các thành viên Caritas trong giáo phận đã qua đời. Sau thánh lễ cha giám đốc đã trao giấy chứng nhận cho các tham dự viên tham gia khóa tập huấn và công bố bế mạc khóa tập huấn.

Thay mặt Ban Bác ái các giáo xứ, anh Micae Hoàng Đông Thái Hưng, giáo xứ Lễ Trang, Hạt Phước Thành đại diện cám ơn Cha Micae Lê Văn Khâm, Giám đốc Caritas Phú Cường, Cha Giuse  Nguyễn Thành Long, chánh xứ giáo xứ Rạng, và quý thầy cô thuộc Phòng SDRC.

Chúng con xin chân thành cám ơn sơ Maria Josephine Trần Thị Thông (Đaminh Phú Cường), sơ Maria Duyên Hồng (Đaminh Lạng Sơn), sơ Maria Lệ Thu (MTG Chợ Quán), Thầy Giuse Nguyễn Văn Dưỡng, em Maria Phương Uyên (Gx. Sơn Lộc), em Maria Thanh Thủy (Gx. Chính Tòa) đã đồng hành với Caritas Phú Cường trong suốt khóa học.  Cầu chúc cho tất cả các tham dự viên luôn nhiều sức khỏe, lòng nhiệt thành, hăng say trong mọi hoạt động bác ái, chia sẻ và mang tình yêu Chúa đến cho mọi người.

Ghi nhận:  Đinh Việt Thanh, VP Caritas Phú Cường

Hình ảnh: Maria Phương Uyên

Xem tất cả bài viết cùng chuyên mục: Caritas Phú Cường, Hình ảnh - Video, Slider, Tin Caritas, Top Category