Caritas Nam Viên thăm miền mưa lũ quét

Trong 2 ngày 24-25.8.2017, Nhóm Caritas Nam Viên đã đến thăm các gia đình bị thiệt hại do mưa bão và lũ quét gây ra tại thôn Cát Tường, xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên và bản Tà Ghênh, xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Caritas Nam Viên thăm miền mưa lũ quét

Được biết: Do ảnh hưởng mưa bão lúc rạng sáng ngày 5.8.2017, ngôi nhà của gia đình anh Vần Ngân, thôn Cát Tường, xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái bị sập hoàn toàn. Nhiều nhà cửa trong vùng cũng bị gãy cột nhà hoặc nhà cửa bị dòng đất và nước lũ đẩy đi ra chỗ khác. Một tuần sau, một trận mưa khác ập tới đã xóa sổ 4 căn nhà của thôn Cát Tường và thôn Kiên Lao gần đó. Hơn 20 gia đình phải di dời khỏi nơi ở. Đời sống của nhiều bà con thật bấp bênh.

Khi đến thăm, nhóm chúng tôi thật sự cảm động khi nghe chị Ngô Liên, một thiện nguyện viên của huyện Trấn Yên kể về đời sống bà con nơi đây. Cùng với nhóm thiện nguyện huyện Trấn Yên, chúng tôi trao đến cho bà con những nụ cười ấm áp, những vòng tay cảm thông và một chút nhu yếu phẩm cần thiết cho cuộc sống. Hy vọng rằng cuộc sống của bà con nơi đây sẽ dần dần được cải thiện.

Rời Kiên Thành, nhóm chúng tôi tiếp tục lên đường hướng về giáo xứ Nghĩa Lộ. Khi tới nơi, giáo xứ đã lên đèn nhưng sự thịnh tình đón tiếp của cha xứ Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng và thầy Giuse Sộng A Lậu cùng bà con giáo dân đã cho đoàn chúng tôi thêm sức mạnh để lên đường vào sáng sớm ngày hôm sau.

Sau giấc ngủ vội vàng, đoàn chúng tôi lại lục tục kéo nhau lên đường hướng về Bản Tà Ghênh, xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Vì e ngại đường đèo, chúng tôi đành phải thuê một chiếc khác để lên Bản. Khi còn cách Bản chừng 2km, đoàn chúng tôi vui vẻ xuống xe đi bộ vì đường quá bé nhỏ và lầy lội. Có lẽ đây là lúc chúng tôi cảm thấy hạnh phúc nhất khi từng người chúng tôi mang trên mình món quà mà chúng tôi sẽ trao tặng cho bà con trong Bản.

Nghe nói: Cách đây không lâu, trận lũ ống tràn qua Bản làm cho 4 người thiệt mạng, 10 người mất tích và nhiều nhà cửa, công trình bị hư hại. Tới nơi, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi rất ít người có thể nói được tiếng Việt, những đứa trẻ tò mò chạy theo khi thấy đoàn vào bản. May mắn thay, trong đoàn có thầy Sộng A Lậu là người Hmong. Qua Thầy, chúng tôi động viên, an ủi, chia sẻ những thao thức, nguyện vọng cũng như lắng nghe những ước nguyện của bà con. Tuy gặp giới hạn trong giao tiếp nhưng hết thảy chúng tôi đều tìm được niềm vui, bình an và hy vọng. Thay lời cho bà con trên bản, nhóm Caritas Nam Viên xin gửi lời cảm ơn tới những ân nhân đã đồng hành cùng nhóm trong chương trình này.

Chia tay bản Ghềnh, đoàn chúng tôi thầm mong sẽ có ngày trở lại. Nguyện chúc cho những gương mặt dễ mến và những nụ cười hồn nhiên kia sẽ có một tương lai tươi sáng hơn.

Giuse Hoàng Nguyên

Nguồn: gpbacninh.net

Xem tất cả bài viết cùng chuyên mục: Hình ảnh - Video, Hoàn cảnh khó khăn, Slider, Tin Caritas, Tin xã hội