BAN BÁC ÁI – CARITAS HẠT PHƯỚC THÀNH TĨNH TÂM MÙA CHAY 2017

Ngày 23/03/2017 Chương trình tĩnh tâm mùa chay 2017 của Ban bác ái – Caritas Hạt Phước Thành được tổ chức tại giáo xứ Vĩnh Hòa, giáo hạt Phước Thành. Buổi tĩnh tâm quy tụ anh chị em ban bác ái của các giáo xứ trong giáo hạt gồm: Vĩnh Hòa, Kỉnh Nhượng, Phước Hòa, Lễ Trang, Phước Vĩnh, Bàu Ao, Nước Vàng, Giáo điểm Bình Thạnh, Tân Hiệp, An Linh.

TT Phuoc thanh (3)

TT Phuoc thanh (2)

Lúc 8g30, Cha Micae Lê Văn Khâm – giám đốc Caritas Phú Cường Khai mạc chương trình tĩnh tâm, Cha chia sẻ Sứ điệp mùa chay 2017 của Đức Thánh Cha Phanxicô.

IMG_9519

Cha dùng Dụ ngôn Người đàn ông giàu có và ông Ladaro (Lc 16:19-31). “Mùa Chay là mùa thuận lợi cho việc đào sâu đời sống tinh thần của chúng ta qua các phương tiện thánh hóa mà Giáo Hội mang đến như ăn chay, cầu nguyện và bố thí. Ladaro dạy rằng tha nhân là một hồng ân, dụ ngôn mời gọi mở cửa lòng mình cho tha nhân vì mỗi người đều là một hồng ân, cho dù người ấy là láng giềng hay một người ăn xin vô danh. Thánh Tông đồ phaolo nói rằng “cội rễ sinh ra mọi điều ác là lòng ham muốn tiền bạc”. Sự tham lam của người đàn ông giàu có làm cho ông ta ra hư không. Cội rễ của tất cả căn bệnh của ông là sự thất bại không chú ý đến lời Thiên Chúa vì lời Chúa là một hồng ân. Lời Chúa sống động và mạnh mẽ, có khả năng chuyển đổi trái tim và dẫn chúng ta trở về với Chúa.

Sau phần giải lao, Cha Gioakim Lê Công Thành đã gặp mặt  và chia sẻ vài gợi ý  giúp cho các thành viên suy nghĩ công việc Bác Ái mà mình đang thi hành, dựa vào Thông Điệp DEUS CARITAS EST của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI.

TT Phuoc thanh (4)

Cha nhấn mạnh những điều kiện cần có cho hoạt động bác ái của Hội Thánh:

Ý thức rằng công tác bác ái vẫn luôn cần thiết ngay trong xã hội công bằng nhất.

Hoạt động bác ái của Hội Thánh phải độc lập khỏi các đảng phái và ý thức hệ, nhưng có thể cộng tác với những tổ chức thiện chí….

Hoạt động bác ái của Hội Thánh phải tránh thái độ chiệu dụ tín đồ (proselytismus).

Hoạt động bác ái không làm hạ phẩm giá người nhận nhưng là giúp họ phát triển toàn diện bằng con tim yêu thương của ta.

Hoạt động bác ái phải thực hiện bằng tinh thần đạo đức, rút ra từ sự cầu nguyện, noi gương các Thánh Nhân và tuân theo hướng dẫn của Hội Thánh.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, anh chị em ban bác ái – Caritas hạt Phước Thành dọn lòng, xưng tội để chuẩn bị mừng Chúa Phục Sinh.

Trong thánh lễ hôm nay, Cha Giám đốc Micae đã trao thẻ hội viên Caritas cho 39  anh chị em. Ban bác ái Caritas hạt Phước Thành chúc mừng các anh chị chính thức trở thành thành viên của gia đình Caritas giáo phận phú cường.

TT Phuoc thanh (5)

TT Phuoc thanh (7)

TT Phuoc thanh (8)

Thánh lễ kết thúc, cha Đặc trách Gioakim hướng dẫn các ban góp ý trong việc  Họp bầu Ban Đại diện Caritas Hạt Phước Thành  trong nhiệm kỳ mới, buổi họp được thực hiện nhanh nhưng rất hiệu quả.

TT Phuoc thanh (9)

Ban đại diện Caritas Hạt Phước Thành được tổ chức lại như sau :

Trưởng Ban: Anh Giuse Nguyễn Duy Phương – Gx. Vĩnh Hòa

Phó Ban : Anh Phanxicô Nguyễn Minh Khoa – Gx. Kỉnh Nhượng. (Chịu trách nhiệm những công việc chung của Caritas Hạt cùng với anh Phương)

Thư ký: Ông Giuse Hoàng văn Mạnh – Gx. Lễ Trang

Ủy viên 1: Philipphe Tăng Kiến Hưng – Phụ trách chương trình HIV và BVSS cùng các cộng tác viên Anh Thành (GĐ Bình Thạnh), chị Thúy (Gx. Vĩnh Hòa).

Ủy viên 2: Vinh Sơn Dương Văn Nại – Gx. Nước Vàng, phụ trách chương trình khuyết tật cùng cộng tác viên là chị Hường (Gx. Bàu Ao)

Ủy viên 3: Micae Hoàng Đông Thái Hưng – Gx Lễ Trang, Phụ trách Truyền thông và tập huấn của Caritas Hạt Phước Thành

Kết thúc chương trình khá muộn, dù có mệt mỏi nhưng anh chị trong  vẫn vui tươi và hi vọng cho công việc bác ái của Hạt được phát triển. Anh chị thành viên Caritas cùng nhau dùng bữa trưa thân mật và chia tay ra về trong vui vẻ.

Chúc cho công việc bác ái của Hạt Phước Thành được phát triển và nhận được sự quan tâm ủng hộ của các giáo xứ và tích cực tham gia công tác bác ái ngày một nhiều hơn.

Vĩnh Hòa, ngày 23 tháng 3 năm 2017

Lược ghi: Nguyễn Nữ Ngọc Nhi – VP Caritas Phú Cường

 

Xem tất cả bài viết cùng chuyên mục: Caritas Phú Cường, Slider, Tin Caritas, Top Category