Tiêu diệt bóng tối của oán thù và coi thường sự sống con người

 

Vatican Insider | Andrea Tornielli

Chiều ngày 07-9, một cơn mưa đổ xuống Công viên Simón Bolívar, nơi Đức Giáo hoàng Phanxicô cử hành thánh lễ đầu tiên trên đất Colombia, cũng là nơi cách đây 31 năm, thánh Gioan Phaolô II đã cử hành thánh lễ cho hơn 1 triệu tín hữu. Đây là thánh lễ cầu cho hòa bình và công lý.

Missa em Bogotá: A Palavra de Jesus não deixa ninguém indiferente

Bom dia, amigos! Começamos esta sexta-feira com as imagens mais belas da primeira missa celebrada pelo Papa Francisco na Colômbia. Em Bogotá, no Parque Simón Bolivar, mais de um milhão de fiéis participaram da celebração. Confira!

Người đăng: Rádio Vaticano – Programa Brasileiro vào 8 Tháng 9 2017

Như hôm qua và sáng nay, nhiều người đã ra đường để chào mừng Đức Phanxicô thật nồng hậu đặc biệt. Sau khi đi qua nhiều khu vực khác nhau, Đức Giáo hoàng đến thăm hỏi một nhóm người khuyết tật ở gần cung thánh. Rồi thánh lễ bắt đầu.

Trong bài giảng, Đức Giáo hoàng nói về đoạn Tin mừng kể lại chuyện Chúa Giêsu rao giảng gần Biển hồ Galilee. “Mọi người đến để nghe Ngài giảng, những lời của Chúa Giêsu có điều gì đó đặc biệt khiến không một ai làm ngơ được, lời của Ngài có sức mạnh biến đổi trái tim, thay đổi những kế hoạch dự tính. Đấy là lời được thể hiện qua hành động, chứ không phải là những mục tiêu thuần hàn lâm, những thỏa thuận lạnh lùng không hiểu gì về nỗi đau của người ta.

Và thành phố Bogotá yêu dấu này, đất nước xinh đẹp Colombia này, truyền tải nhiều bối cảnh nhân sinh đã nói đến trong Tin mừng. Đây cũng có một đám đông quy tụ, mong muốn có một lời sự sống để soi sáng cho những nỗ lực của họ, chỉ dẫn đường hướng và soi rọi vẻ đẹp nhân sinh. Nhưng, ở đây, cũng như những nơi khác, có một bóng tối dày đặc đe dọa và hủy hoại sự sống, Bóng tối của bất công và bất bình đẳng xã hội, bóng tối thối nát của các các nhân và tập đoàn ích kỷ ngốn hết những thứ đáng ra dành cho tất cả mọi người, bóng tối của sự thiếu tôn trọng sự sống con người và đang hàng ngày tiêu diệt sinh mạng nhiều người vô tội mà máu của họ đang kêu lên đến trời, có bóng tối của báo thù và oán giận, bóng tối của những người dùng quyền lực mà biến đen thành trắng, bóng tối của những người im lặng trước đau khổ của quá nhiều nạn nhân vô tội.

Chúa Giêsu làm tan rã và tiêu diệt mọi bóng tối này với lời Ngài nói với thánh Phêrô trên thuyền: “Hãy ra vùng nước sâu.” Chúng ta có thể cứ mắc kẹt trong những tranh luận không hồi kết, thử làm những chuyện vô ích, như Phêrô. Chúng ta đều biết hành động vô ích là thế nào. Đất nước Colombia biết chuyện này, trong vòng sáu năm có đến 16 tổng thống, và đất nước phải trả giá khủng khiếp cho sự chia rẽ, Giáo hội Colombia cũng trải qua biết bao nhiêu lần nỗ lực làm việc mà chẳng được gì… Nhưng như thánh Phêrô, chúng ta cũng có thể tin vào Thầy, vào lời sinh hoa trái của Thầy dẫu cho bóng tối nhân loại dường như đang đè nén và tiêu hủy mọi nỗ lực của chúng ta.

Chúa Giêsu bảo “Hãy ra vùng nước sâu mà thả lưới,” không chỉ là nói với thánh Phêrô, mà còn với tất cả chúng ta, muốn chúng ta hướng đến điều lớn lao nhất, như ở mảnh đất này, là khi chúng ta nhận ra mình có bổn phận khởi xướng vì hòa bình, vì sự sống. Thả lưới phải có trách nhiệm. Ở Bogotá và trên toàn Colombia, cả cộng đồng đang tiến tới, được kêu gọi hoán cải thành một chiếc lưới lành mạnh liên kết tất cả mọi người, bảo vệ và chăm sóc cho sự sống con người, nhất là cho những người mỏng manh và yếu đuối nhất, những trẻ thơ còn trong bụng mẹ, những trẻ sơ sinh, người già, những người vô lực và bị đẩy ra ngoài rìa xã hội. Người dân Colombia có thể trở thành một cộng đồng đầy sinh lực, công bằng và thân ái, nếu họ lắng nghe và làm theo Lời Chúa.

Chúng ta cần kêu gọi nhau, như các ngư dân thưở xưa, xem nhau như anh chị em, như người đồng hành, cộng sự trong mục đích vì lợi ích chung là quê hương của chúng ta.”

Cuối thánh lễ, Đức Giáo hoàng chào hỏi một số hồng y và giám mục đến từ Venezuela, và dành chút thời gian hỏi thăm họ về tình hình đất nước này. Nhiều người vẫn đang chờ Đức Phanxicô lên tiếng về tình hình nghiêm trọng của đất nước Venezuela.

 

J.B. Thái Hòa chuyển dịch

Xem tất cả bài viết cùng chuyên mục: Chút suy tư, Slider, Tản mạn, Top Category