“Melania Trump và Brigitte Macron tôn kính vòng gai”

famillechretienne.fr, Samuel Pruvot, 2017-07-13

Ngày 13 tháng 7-2017, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trao đổi với nhau ở Điện Élysée thì hai đệ nhất phu nhân viếng thăm Nhà thờ Đức Bà Paris.

Nhà thờ Đức Bà Paris trong dịp này được rà soát kỹ. Khi hai đệ nhất phu nhân bước qua cửa chính, đàn ống trong nhà thờ đàn bài ca Mỹ “Sao và Sọc”.

Giám mục Patrick Chauvet kể câu chuyện bên lề cuộc viếng thăm ngoại thường này, cha là người hướng dẫn họ thăm nhà thờ chính tòa.

Cả hai đều đi về nguồn của lịch sử. Nguồn của Kitô giáo. Qua sự quan tâm đặc biệt, qua các câu hỏi họ đặt ra, tôi cảm thấy nơi họ có một sự mong muốn biết câu chuyện “kỳ lạ”  của nhà thờ Đức Bà. Tôi nói với họ: “Ở đây có một “đệ nhất phu nhân” phải viếng thăm! Đức Bà Paris đón quý vị, bà là chủ nhân của căn nhà và là người phụ nữ đẹp nhất thế giới!” cả hai đều cười.

Đâu là ý nghĩa mà cha muốn có cho chuyến viếng thăm này?

Tôi muốn mang đến sứ điệp, trước hết nhà thờ chính tòa này là chứng tá của đức tin. Khi giải thích cho họ khung kiếng hình hoa hồng, tôi nói ý nghĩa của các khung kiếng này mời gọi chúng ta nhìn về trời… Tôi đơn giản giải thích chúng ta được tạo ra là để hướng về trời, để nhìn Thiên Chúa! Và điều này mang đến ý nghĩa cho cuộc sống chúng ta. Họ thật sự chăm chú nghe.

Khi đứng trước khung kiếng tuyệt đẹp được làm từ thế kỷ 13 này, bà Macron tế nhị quàng lưng bà Melania. Rồi cả hai ngắm tượng La Pièta trước khi cùng đến nhà nguyện đàng sau bàn thờ.

Qua sự quan tâm đặc biệt, qua các câu hỏi họ đặt ra, tôi cảm thấy nơi họ có một sự mong muốn biết câu chuyện “kỳ lạ”  của nhà thờ Đức Bà.

Họ cũng có giây phút tịnh tâm?

Cuối chuyến thăm, bà Melania thắp hai ngọn nến. Bà tặng tiền vào hòm dâng cúng và ký vào sổ vàng của nhà thờ. Dĩ nhiên tôi không biết bà cầu nguyện gì nhưng bà muốn giao phó tất cả cho Đức Bà Paris. Bà được giáo dục theo đạo công giáo. Cuộc viếng thăm có tính cách văn hóa nhưng dĩ nhiên nó cũng mang một chiều kích thiêng liêng. Bằng chứng là cả hai tôn kính Vòng gai Thương Khó của Chúa Kitô, thánh tích được tôn kính nhất của Nhà thờ chính tòa. Cả hai cùng giữ thinh lặng, hôn vòng gai và đặt tay lên thánh tích quý báu này. Đó là lần đầu tiên họ thấy dấu tích vòng gai này.

Marta An Nguyễn dịch

Nguồn: phanxico.vn

Xem tất cả bài viết cùng chuyên mục: Chút suy tư, Slider, Tản mạn, Top Category