Thứ tư (23/01/2013) tuần 2 Thường Niên

Lời Chúa: Mc 3, 1-6

Khi ấy, Chúa Giêsu lại vào hội đường và ở đó có một người khô bại một tay. Người ta để ý quan sát xem Chúa có chữa bệnh trong ngày Sabbat không, để tố cáo Người. Chúa bảo người có tay khô bại rằng: “Ngươi hãy đứng ra giữa đây”. Rồi Người bảo họ: “Trong ngày Sabbat được làm sự lành hay sự dữ? Ðược cứu sống hay là giết chết?” Nhưng họ thinh lặng. Bấy giờ Người thịnh nộ đưa mắt nhìn họ và buồn phiền vì lòng họ chai đá, Người bảo bệnh nhân rằng: “Hãy giơ tay ra”. Người đó giơ tay ra và tay anh ta được lành. Lập tức, những người biệt phái đi ra bàn tính với những kẻ thuộc phái Hêrôđê chống đối Người và tìm cách hại Người.

Suy niệm

TÔN VINH THIÊN CHÚA

BẰNG VIỆC CỨU SỐNG CON NGƯỜI

Bài Tin Mững chúng ta vừa được nghe, ghi lại phản ứng của Chúa Giêsu, trước thái độ mù quáng của những Luật Sĩ và Biệt Phái. Thánh Marco ghi: “Bấy giờ Ngài thịnh nộ đưa mắt nhìn họ và buồn phiền…”

Lý do của sự thịnh nộ và buồn phiền của Chúa ở đây chỉ là vì sự giả hình của thành phần lãnh đạo tôn giáo lúc bấy giờ. Theo họ, trong ngày Sabbat là ngày lễ nghỉ, không ai được phép làm bất cứ việc gì, kể cả việc lành nữa..

Chúa Giêsu đã đánh đổ quan niệm sai lầm đó, và đặt lại bậc thang giá trị các việc làm vào đúng chỗ của nó, với việc Chúa chữa người có tay khô bại.

Việc làm trên đây của Chúa Giêsu, thực sự đã cởi bỏ cho con người, những dây xiềng xích của lề luật, cũng như xiềng xích của sự dữ.

Như vậy ở bất cứ nơi nào mà phẩm giá của con người được nhìn nhận, bất cứ con người nào, dù da trắng hay da màu, dù trẻ như những bào thai hay già như những người đã tóc bạc răng long, dù là khoẻ mạnh, lành lặn hay yếu đau bệnh tật…vv, tất cả đều được tôn trọng, thì nơi đó Thiên Chúa sẽ được tôn vinh.

Cũng vì thế mà mỗi một hành vi Bác Ái đối với người khác, là một hành vi thờ phượng đích thực, có giá trị tuyệt hảo, mà con người dâng lên Thiên Chúa..Và như thế, ai ghét bỏ người khác, dù người đó là trẻ sơ sinh, hay là những người tàn tật đau yếu, đều là những người xúc phạm đến chính Thiên Chúa.

Lời Chúa hôm nay phải là ánh sáng soi chiếu cho chúng ta thấy được giá trị đích thực của con người, cũng như những việc làm cho con người.

Lạy Chúa xin cho chúng con có được trái tim nhân lành và đầy lòng thương xót của Chúa, để chúng con biết làm dịu bớt những đau khổ của những người bất hạnh và kém may mắn trong cuộc đời. Amen.

Xem tất cả bài viết cùng chuyên mục: Suy niệm

Để lại bình luận

You must be logged in to post a comment.