Chúa Nhật (13/01/2013) Chúa Giêsu chịu phép rửa

Lời Chúa: Mt 3, 13-17

Khi ấy, Chúa Giêsu bỏ xứ Galilêa mà đến với Gioan ở sông Giođan, để ông làm phép rửa cho. Nhưng Gioan can Người rằng: “Chính tôi phải được Ngài rửa, thế mà Ngài lại đến với tôi sao?” Chúa Giêsu liền đáp lại: “Không sao, vì chúng ta cần chu toàn bổn phận như thế”. Và bấy giờ ông Gioan chiều ý Người. Chúa Giêsu chịu phép rửa, rồi bước lên khỏi nước. Này đây các tầng trời mở ra, và Người thấy Thánh Thần Chúa ngự xuống như một bồ câu và đậu trên Người. Và ngay lúc ấy, có tiếng từ trời phán: “Này là Con yêu dấu của Ta, Con đẹp lòng Ta”.

Suy niệm

“Con là con của Cha, ngày hôm nay Cha đã sinh ra Con”.

Việc Đức Giêsu chịu phép rửa đã đánh dấu thời kỳ công khai trong sứ vụ loan báo Tin Mừng cứu độ của Ngài. Nhưng để khởi đầu cho thời kỳ này, Đức Giêsu đã thể hiện một sự khiêm nhường thẳm sâu: bước xuống dòng sông Giođan – đồng nghĩa với việc đồng hóa mình với những người tội lỗi để giao hòa với Thiên Chúa. Chính hành động này, Đức Giêsu đã được Chúa Cha tuyên bố: “Con là con của Cha, ngày hôm nay Cha đã sinh ra Con”. Qua đó, từ nay Đức Giêsu can trường chấp nhận mọi khó khăn thử thách và Ngài có đủ sức để thắng vượt tất cả.

Thiên Chúa luôn để ý đến những tâm hồn khiêm tốn, Ngài hằng ưu ái những người bé nhỏ và chỉ trong sự khiêm tốn con ngưới mới được Chúa bảo vệ và được an ui như Lời Thánh Vinh 131:

“Lòng con chẳng dám cao,

mắt con chẳng dám tự hào, Chúa oi!

Đường cao vọng, chẳng đời nào bước

việc diệu kỳ vượt sức, chẳng cầu;

hồn con, con vẫn trước sau

giữ cho thinh lặng, giữ sao thanh bình,

Như trẻ thơ nép mình lòng mẹ,

trong con, hồn lặng lẽ an vui”.

Người Kitô hữu tin theo Chúa, theo Chúa khi lãnh nhận bí tích Rửa Tội, thì cũng chẳng khác nào như được dìm mình trong dòng sông Giođan, chúng ta sẽ trở nên con cái Thiên Chúa, được nhận lãnh Thánh Thần và được tràn trề các ân sủng của Thiên Chúa, để chúng ta trung thành với sứ mệnh của mình trong Đức Giêsu. Khi chúng ta luôn sống trong ân sủng của Thiên Chúa, làm theo lời Ngài thì suốt đời, Ngài hằng âu yếm nói với chúng ta: “Con là con của Cha, ngày hôm nay Cha đã sinh ra Con”.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết sống kết hiệp với Chúa trong cuộc đời; biết tìm kiếm và thực hiện ý Chúa cách chân thành và khiêm tốn nhìn nhận thân phận yếu hèn tội lỗi, luôn tìm nương ẩn nơi Chúa để được Chúa che chở phù trì. Amen.

Xem tất cả bài viết cùng chuyên mục: Suy niệm

Để lại bình luận

You must be logged in to post a comment.