Hi vọng về phát hiện kháng thể mới tấn công 99% các chủng HIV

Các nhà khoa học đã thử nghiệm trên linh trưởng một loại kháng thể mới có thể tấn công 99% các chủng HIV và ngăn ngừa lây nhiễm của các chủng virut này.

Siêu kháng thể được tạo nên để tấn công 3 phần quan trọng của virus làm cho virut HIV khó có thể chống lại tác động của nó.

Đây là công trình nghiên cứu hợp tác giữa Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ và Công ty dược Sanofi. Cùng với các nhà khoa học tại Trường Đại học Y Harvard, Viện Nghiên cứu Scripps và Viện Công nghệ Massachusetts.

Hiệp hội quốc tế về AIDS cho biết đây là một “bước đột phá thú vị”. Các thử nghiệm trên người sẽ bắt đầu vào năm 2018 để xem nó có thể ngăn ngừa hoặc điều trị lây nhiễm hay không.

Cơ thể chúng ta đấu tranh để chống lại chủng vi rút HIV vì khả năng đáng kinh ngạc của chúng để biến đổi và thay đổi hình dạng. Hệ thống miễn dịch chiến đấu để chống lại nhưng không thể vượt qua được số lượng cực lớn của các chủng virut HIV.

Hi vọng về siêu kháng thể

Sau nhiều năm bị lây nhiễm vi rút, một số lượng nhỏ bệnh nhân tự phát triển vũ khí mạnh mẽ gọi là “các kháng thể vô hiệu hóa rộng rãi” tấn công một cái gì đó cốt lõi đối với HIV và có thể giết được những chủng HIV lớn.

Các nhà nghiên cứu đã cố gắng sử dụng “các kháng thể vô hiệu hoá rộng rãi” này như một phương thức để điều trị HIV hoặc ngăn ngừa lây nhiễm. Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Science, kết hợp ba kháng thể như trên thành một kháng thể mạnh hơn gấp 3 lần.

Tiến sĩ Gary Nabel, Giám đốc khoa học của Sanofi và là một trong những tác giả của báo cáo cho hay: “Chúng mạnh hơn và có độ bao phủ lớn hơn bất kỳ kháng thể đơn lẻ nào đã được khám phá”.

Thử nghiệm đã được thực hiện trên 24 chú khỉ cho thấy không một con nào trong 24 con nhận kháng thể cực mạnh kia phát triển lây nhiễm khi chúng được tiêm vi rút HIV vào. Mức độ tự bảo vệ khá ấn tượng.

Các thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra kháng thể trên cơ thể người sẽ được bắt đầu vào năm tới. Giáo sư Linda-Gail Bekker, chủ tịch Hiệp hội quốc tế về AIDS và cũng là bác sỹ điều trị về AIDS tại Châu Phi bày tỏ cảm xúc ấn tượng đối với bước đột phá này. Siêu kháng thế này sẽ có nhiều ứng dụng hơn chúng ta tưởng và bà cũng mong đợi kết quả thử nghiệm trên người càng sớm càng tốt.

Và chúng ta cũng hi vọng về kết quả khả quan của các thử nghiệm trên người để có thể có một loại siêu kháng thể chống lại HIV-AIDS, căn bệnh thế kỷ cướp đi nhiều sinh mạng trên toàn thế giới.

Quách Vinh

Theo BBC

Xem tất cả bài viết cùng chuyên mục: Sống khỏe, Thuốc hay - Sống khỏe