Vị Thượng Phụ đứng đầu Chính Thống Giáo ca ngợi ‘Amoris Laetitia’ nói lên được lòng Thương Xót cuả Thiên Chuá.

Pope Francis and Ecumenical Patriarch Bartholomew of Constantinople sit during signing of joint declaration at the patriarchal Church of St. George in Istanbul Nov. 30. (CNS photo/Grzegorz Galazka, pool) See POPE-REFUGEES Nov. 30, 2014.

Pope Francis and Ecumenical Patriarch Bartholomew of Constantinople sit during signing of joint declaration at the patriarchal Church of St. George in Istanbul Nov. 30. (CNS photo/Grzegorz Galazka, pool) See POPE-REFUGEES Nov. 30, 2014.

VATICAN (02-12-2016) – Bình luận về các tranh luận chung quanh Tông Huấn về gia đình ‘Amoris Laetitia’ cuả ĐGH, Thượng Phụ Chính Thống Giáo Bartholomew của Constantinople cho biết bản tài liệu này, “đầu tiên và trước hết gợi lên lòng thương xót và lòng từ bi của Thiên Chúa, chứ không chỉ là những tiêu chuẩn đạo đức hoặc những quy tắc kinh điển mà thôi.”

“Trong vài tháng qua, nhiều ý kiến ​​và đánh giá về tài liệu quan trọng này đã được thực hiện”, vị Thượng Phụ viết trên tờ L’Osservatore Romano, tờ báo của Vatican, ngày 2 – 12 như trên.

“Người ta đã hỏi rằng có một lý thuyết cụ thể nào được khai triển hoặc được bảo vệ hoặc có những giải pháp mục vụ nào đã được sửa đổi hoặc được giải quyết và có chỉ tiêu cụ thể nào đã được tăng cường hoặc giảm nhẹ đi không,” ngài nói.

“Cho dù tài liệu đã bàn đến nhiều thách thức của hôn nhân và ly hôn hay tình dục hoặc việc nuôi con,” ngài nói, những vấn đề đã được đề cập đén, “là tất cả những khiá cạnh tinh tế và quý báu của một mầu nhiệm thiêng liêng mà chúng ta gọi là sự sống.”

Từ lâu, ngài nói, người ta đã “bị bóp ngộp và bị ngăn chặn” không cho vươn lên tới Thiên Chúa đế được tha thứ và được ban thêm sức mạnh, bởi vì có một khái niệm (sai lầm) về một vị “Cha trên trời, mà một cách nào đó, (vị đó độc đoán) quyết định tư cách ứng xứ của con người.”

“Do đó những nhà lãnh đạo tôn giáo luôn được mời gọi để nhắc nhở cho bản thân mình và sau đó nhắc nhở cho những người khác rằng, Thiên Chúa là sự sống và là tình yêu và là sự sáng”, ngài viết. “Trong thực tế, đây chính là những lời được nhấn mạnh bởi Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong tài liệu của ngài, là một tài liệu đã̃ phân biện được những kinh nghiệm và những thách thức của xã hội đương đại, và mô tả ra một linh đạo của hôn nhân và gia đình cho thế giới ngày nay.”

Vị Thượng Phụ nói rằng không phải là ngẫu nhiên mà Tông Huấn của Đức Thánh Cha, “Amoris Laetitia” ( “The Joy of Love”), được phát hành vào tháng tư, là khoảng thời gian ngài và Đức Giáo Hoàng đã đi đến hòn đảo Lesbos của Hy Lạp để viếng thăm những người tị nạn.

“Trong thực tế, ngay lập tức, đã xảy ra thật là rõ ràng cho cả hai chúng tôi trong lúc chúng tôi nhìn thấy những khuôn mặt u buồn của các nạn nhân chiến tranh, đó là, tất cả những người này đều là thành viên của một gia đình, một gia đình bị phân chia và bị xé nát bởi chiến tranh và bạo lực”, vị Thượng Phụ viết.

Tài liệu của Đức Thánh Cha, ngài nói, chạm vào kinh nghiệm của những gia đình đó và của tất cả các gia đình, bởi vì nó nói về Thiên Chúa và “khi chúng ta nói về Thiên Chúa, ngôn ngữ mô tả mà chúng ta sử dụng chỉ có thể là ngôn ngữ của tình yêu.”

Đức Thượng phụ Bartholomew cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô, giống như những giáo phụ cuả giáo hội, không né tránh các câu hỏi nhạy cảm, nhưng “điểm khởi hành của họ luôn là ân sủng yêu thương và ơn cứu độ của Thiên Chúa, tỏa sáng trên mọi người không phân biệt đối xử và không khinh chê một ai cả.”

Trần Mạnh Trác (03/12/2016)

Nguồn: VietCatholic News

Xem tất cả bài viết cùng chuyên mục: Giáo hội, Giáo hội Thế giới, Top Category