Trên trang Facebook của Mark Zuckerberg

N-Carolina-12-03-17-3

Tôi ở Charleston, Nam Carolina, tôi đã ở Nhà thờ Mẹ Emanuel suốt buổi sáng, đây là ngôi nhà thờ thuộc giáo phái Mêthôđista Phi châu cổ nhất ở miền Nam.

Cộng đồng Charleston là biểu tượng của sức phục hồi kiên cường. Năm 2015, một người theo chủ thuyết cho rằng người da trắng là ưu việt đã vào nhà thờ trong giờ học Kinh Thánh và đã giết chín người, trong số đó có cả mục sư của họ. Cộng đoàn đã trải qua giai đoạn đau khổ vượt ngoài những gì tôi có thể hình dung và họ vẫn làm việc để vượt qua nỗi khổ này. Dù vậy, đứng trước hận thù và thảm kịch này, các gia đình nạn nhân đã tha thứ cho hung thủ và đã đối xử với hung thủ với tấm lòng trắc ẩn. Trong khi nhiều thành phố có thể bùng nổ sau căng thẳng chủng tộc như thế này, cộng đồng Mẹ Emanuel với truyền thống chiến đấu bất công, đã dẫn đưa thành phố trên con đường bình tâm cho cả nước. Một người dân da trắng Charleston nói với tôi: “Những người chúng ta phải xin lỗi, thì họ lại tha thứ cho chúng ta.”

Trong mục tiêu nhằm xây dựng một cộng đồng mạnh mẽ hơn, chúng ta có rất nhiều điều để học ở Charleston và cộng đồng Mẹ Emanuel. Trong một bữa ăn tối với các chức sắc tôn giáo, cảnh sát truởng, các thị trưởng và các người có trách nhiệm trong các tổ chức phi lợi nhuận tối hôm qua, họ nói cho tôi biết các lý do mà cộng đồng đã vượt lên được điều này, đó là họ đã xây dựng được liên kết mạnh mẽ trong nhiều năm qua. Ông thị trưởng nói với chúng tôi, chúng ta không chờ khi có khủng hoảng mới xây dựng cộng đồng; chúng ta cần một cộng đồng mạnh khi gặp khủng hoảng.

Về phần ông trưởng ban cảnh sát, ông cho biết: “Từ mười mấy năm nay, mùa hè nào chúng tôi cũng tổ chức trại hè để các trẻ em và cảnh sát viên hiểu nhau. Họ xây dựng lòng tin tưởng để trong những lúc khẩn cấp, hoặc khi trẻ em cần giúp đỡ, các em không xem cảnh sát như kẻ thù”.

Có nhiều câu chuyện cảm động như thế này ở Charleston. Tôi gặp một phụ nữ rất dấn thân vào công việc cộng đồng, bà phục vụ trong một tiệm ăn, bà đã làm thêm ngoài giờ để đóng góp vào một chương trình công lý xã hội mà bà lập nên, để giúp những người vừa ra tù tìm được việc làm và giúp họ hội nhập vào cộng đồng.

Cộng đồng vẫn còn nhiều vấn đề. Trong ngày tôi ở đây, tôi cũng nghe câu chuyện của một gia đình có trẻ con da trắng và một con nuôi da đen, em bé da đen luôn bị kéo ra dù chúng ngồi chung trên một chiếc xe. Nhiều người nói với tôi, văn hóa Charleston đánh giá cao văn minh đến mức có một số vấn đề không được nói ra. Nhưng trong chung chung, rõ ràng đây là một thành phố cam kết xây dựng một cộng đồng mạnh và họ đã thành công.

Tôi hết lòng cám ơn Mục sư Eric S.C. Manning và Cộng đoàn Mẹ Emanuel đã đón tiếp tôi. Như mục sư giảng trong bài giảng sáng nay: “Tôi ngước mắt nhìn các rặng núi cao dù lòng tôi nặng trĩu. Tôi hy vọng có nhiều cộng đồng sẽ đưa mắt nhìn để xem những gì chúng ta đã xây dựng. Điều này sẽ giúp đỡ họ khi lòng họ nặng trĩu và sẽ giúp chúng ta xây dựng các cộng đồng mạnh hơn trên thế giới.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch

Nguồn :phanxico.vn

Xem tất cả bài viết cùng chuyên mục: Chút suy tư, Đời sống xã hội, Giáo hội, Giáo hội Thế giới, Tản mạn, Tin xã hội