Chung kết thi “Ngắm Đứng” Mùa Chay 2013 tại giáo phận Thanh Hóa

Ngắm Đứng từ lâu đã là một nét đẹp truyền thống trong cung cách sống Đạo tại Việt Nam. Vào Mùa Chay, Ngắm Đứng được tổ chức cách trọng thể nhằm nhắc nhớ cho các tín hữu nhớ về 15 sự thương khó của Chúa Giê-su. Ngắm, dù chỉ là một hình thái đạo đức bình dân như dâng hoa hay rước kiệu, nhưng một điều không thể phủ nhận là nhờ những hình thái “bình dân” như thế này mà giáo hội Việt Nam, đặc biệt tại miền Bắc dù trải qua muôn vàn những khó khăn thử thách trong các thời kỳ bách hại, lòng mến Chúa, yêu Giáo hội vẫn nồng nàn.

thanh hoa 7

Qua thời gian, ngắm đứng có phần mai một ở một số nơi, nhưng nhiều giáo xứ thuộc khu vực miền Bắc vẫn còn có những cuộc thi ngắm được diễn ra nhằm bình chọn xem ai là người có giọng ngắm hay nhất, để được chọn đi thi ngắm Nhân tài.

Nhằm tiếp nối những giá trị truyền thống tốt đẹp đó, Đức cha Giu-se Nguyễn Chí Linh đã khơi dậy lại cuộc thi ngắm Nhân tài tại giáo phận Thanh Hoá từ Mùa Chay năm 2010. Qua mỗi năm, số lượng người đăng ký dự thi ngày càng tăng, với chất lượng được nâng cao rõ rệt. Năm 2013, sau kỳ thi ngắm vòng loại được tổ chức tại giáo xứ Hữu Lễ ngày 15/03 vừa qua, hôm nay ngày 21/03, cuộc thi chung kết Ngắm Đứng giáo phận Thanh Hoá được tổ chức trọng thể tại Toà Giám Mục (TGM) Thanh Hoá. Không chỉ với mục đích lựa chọn ra nhân tài xuất sắc trong giáo phận, cuộc thi còn lựa chọn ra 2 thí sinh xuất sắc nhất, hội tụ đầy đủ tiêu chí để tham dự Chung kết ngắm đứng giáo tỉnh Hà Nội lần đầu tiên được tổ chức tại TGM Thanh Hoá vào ngày mai 22/03.

thanh hoa 1

Đến với vòng chung kết cuộc thi Ngắm đứng giáo phận Thanh Hoá lần này, ngoài sự có mặt của 16 thí sinh được chọn từ vòng loại, các cổ động viên từ các giáo xứ trong giáo phận, cuộc thi còn vinh dự được đón tiếp Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh – vị chủ chăn kính yêu của giáo phận Thanh Hoá, cha Antôn Trịnh Đình Thiệu – chủ tịch UB Phụng tự GP Thanh Hoá – trưởng Ban tổ chức cuộc thi, cha Gioan Nguyễn Văn Minh – một người con Thanh Hoá hiện đang mục vụ tại TGP Sài Gòn – trưởng Ban Giám khảo cuộc thi, cùng đông đảo quý cha, các thầy, các sours, các chú ứng sinh và các cổ động viên đến từ các giáo xứ.

thanh hoa 2

Đúng 8h00, chương trình được chính thức khai mạc. Sự chuẩn bị công phu của chương trình phần nào đã nói lên sự đầu tư hết sức chu đáo và kỹ lưỡng của Ban tổ chức, với đội Bát âm đến từ giáo xứ Tam Tổng, một hình ảnh vốn đặc trưng của nét đẹp âm nhạc dân gian Việt Nam, hình ảnh khăn đóng, áo dài của người Việt Nam đã có tự lâu đời, cờ dân gian đi cùng với đoàn bồi tế, trống khẩu… Đúng theo lời của Đức cha Giuse: “đây là một trong những hoạt động cần được đầu tư và chuẩn bị nghiêm túc”, để nhờ đó những truyền thống sống đạo đẹp đẽ và quý báu đã tồn tại qua nhiều thập kỷ của giáo hội Việt Nam không bị mai một theo thời gian, trước cơn lốc xoáy của thời đại mới, mà còn toả được sức sống mạnh mẽ của một đời sống đức tin phồn thịnh, đậm đà bản sắc.

thanh hoa 3

Là một người con của giáo phận Thanh Hoá, sau hơn 50 năm bôn ba với cuộc sống Mục Vụ tại Sài Gòn, cha Gioan Nguyễn Văn Minh mới có cơ hội trở về thăm đất mẹ, theo lời mời của Đức cha Giuse. Vị Linh mục đã hơn 80 tuổi đời với những hoạt động nổi bật về nghiên cứu ca kinh sách Việt Nam, nhằm đưa nhạc dân tộc trở thành một công cụ đặc sắc ca tụng Thiên Chúa. Cha hết sức vui mừng khi được trở về đất mẹ để tham dự và trở thành người cầm cân nảy mực cho cuộc thi chung kết Ngắm đứng tại giáo phận Thanh Hoá Mùa Chay 2013.

thanh hoa 4

Đến với vòng thi chung kết tại TGM hôm nay là 16 gương mặt xuất sắc nhất được tuyển chọn từ vòng loại tại các giáo xứ trong giáo phận, như Ba Làng, Tân Hải, Liên Nghĩa, Hải Lập, Kẻ Bền, Tam Tổng… Sự đa dạng trong cung giọng, cách truyền tải của các thí sinh là một trong những khó khăn cho Ban giám khảo. Vì việc tuyển chọn hôm nay còn là sự tuyển chọn những người xuất sắc tham dự vòng chung kết Giáo tỉnh vào ngày mai. Thể lệ cuộc thi năm 2013 cũng không có nhiều đổi khác, bao gồm những quy tắc ngân, cung điệu, phong cách và chính tả khi ngắm. Người xuất sắc nhất là người có số điểm cao nhất tổng hợp từ các thành viên Ban giám khảo, được chia theo hai giới nam và nữ. Sau hơn một giờ rưỡi, các thí sinh đã hoàn thành các phần thi của mình. Dưới sự làm việc công tâm và nhanh chóng, Giải nhất đã được trao về cho hai thí sinh chị Maria Nguyễn Thị Thoa đến từ giáo xứ Ba Làng và ông Phêrô Trần Văn Thức đến từ giáo xứ Liên Nghĩa. Đồng nghĩa với đó, đây sẽ là hai thí sinh đại diện cho giáo phận Thanh Hoá tham dự vòng chung kết Ngắm đứng giáo tỉnh Hà Nội mùa Chay 2013.

thanh hoa 5

Đặc biệt hơn trong buổi thi hôm nay, vị Đại diện không thường trú của Toà thánh tại Việt Nam, Đức Leopoldo Girelli đã có chuyến viếng thăm đầy bất ngờ đến giáo phận Thanh Hoá. Đây là chuyến công du lần thứ 3 của ngài trong vòng hai năm. Ngài đến nhằm gửi lời chúc mừng lễ bổn mạng của Đức cha Giuse. Với tinh thần nồng hậu và mến khách, chủ chăn và con dân giáo phận Thanh Hoá đã có sự chào đón hết sức ấm cúng tới Đức Tổng Giám mục, cùng gửi đến ngài những nét đặc sắc nhất của nghệ thuật dân gian Việt Nam, được hoà quyện trong những bản nhạc hoà tấu của đội Bát âm và một Ngắm được trình bày bởi giọng ngắm xuất sắc nhất trong giáo phận. Đức Khâm sứ bày tỏ lòng cảm mến tới những giá trị quý báu được bảo tồn trong đời sống Đức tin của Giáo hội Công giáo Việt Nam, đặc biệt ngay tại giáo phận Thanh Hoá, nơi mà ngài vừa được cảm nhận nét đặc sắc, sống động của Đức tin Công giáo qua những âm hưởng dân tộc. Ngài còn bày tỏ niềm vui trước biến cố giáo hội vừa có Đức Tân Giáo hoàng Franxicô, và hôm nay ngài được đại diện đến với giáo phận Thanh Hoá để ban phép lành của Đức Tân Giáo hoàng qua tay ngài.

Cuộc thi chung kết Ngắm Đứng Mùa Chay 2013 của Giáo phận Thanh Hoá được khép lại vào lức 12h00 trưa cùng ngày bằng bữa cơm thân mật chào đón Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli.

thanh hoa 6

Cuộc thi đã khép lại, nhưng nhờ đó mà mở ra thêm nhiều những cuộc thi mới vào mùa sau. Giáo phận Thanh Hoá hy vọng sẽ nhận được nhiều hơn những thí sinh xuất sắc đến với cuộc thi Nhân Tài vào mùa Chay năm 2014, để nhờ đó, những nét đẹp văn hoá Đức tin của người công giáo ngày được phát huy và bảo tồn, đem lại mùa hoa trái dồi dào cho mai sau.

Ms. Thủy Phạm

Xem tất cả bài viết cùng chuyên mục: Giáo hội Việt Nam

Để lại bình luận

You must be logged in to post a comment.