Cập nhật Tang lễ Đức cha Giacôbê Nguyễn Văn Mầu đến ngày 3/2/2013

Thánh lễ I: 5h15 : Qúy Thầy Đại Chủng Viện + Tiểu Chủng Sinh

Thánh lễ II: 10h
+ Hạt Thạnh Phú
+ Họ đạo Sa Đéc
+ Họ Cái Nhum

Thánh Lễ III: 17h15 : Họ Cái Mơn – Chợ Lách

Thánh Lễ IV: 20h30 

PHIÊN ĐỌC KINH CANH THỨC ĐÊM CẦU NGUYỆN CHO ĐỨC CHA GIACÔBÊ

21 h – 22 h: Giáo Dân NT Chánh Tòa
22h – 23h: HDMTG Cái Mơn
23h – 24 : HDMTG Cái Nhum
24h – 1h : Dòng St. Paul
1h – 2h : HDMTG Cái Nhum
2h – 3h : Dòng St. Paul
3h – 4h : Qúy Thầy +  Tiểu Chủng Sinh

Hình ảnh ngày 31/ 01/ 2013

Đưa thi hài Đức Cha Giacôbê về Nhà Thờ Chánh Tòa

Cha Quản Hạt Vĩnh Long, Cha sở Chánh Tòa đón thi hài Đức Cha Giacôbê

Những lời cầu của đoàn con Vĩnh Long cầu nguyện cho Đức Cha Giacôbê

Thánh lễ đầu tiên cầu cho linh hồn Đức Cha Giacôbê

Cha Quản hạt Vĩnh Long chủ sự thánh lễ

Chủng sinh Vĩnh Long luôn ở bên Đức Cha Giacôbê

Đoàn con tu sĩ cầu nguyện cho Đức Cha Giacôbê

Đoàn con tín hữu Vĩnh Long cầu nguyện cho Đức Cha Giacôbê

Cầu lễ trước nghi thức Tẩn Liệm

Đức cha Tôma chủ sự nghi thức Tẩn Liệm

Đông đảo linh mục đoàn cùng ở bên Đức cha Giacôbê

Xin cầu cho Đức Cha Giacôbê

Thánh lễ sau nghi thức Tẩn Liệm

Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Tân chủ sự thánh lễ

Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc  cùng hiệp dâng thánh lễ

Kính viếng Đức Cha Giacôbê

Chúng con cùng cầu nguyện cho Đức Cha Giacôbê

Nhật Ký Lễ An Táng Đức Cha Giacôbê Nguyễn Văn Mầu ngày 02. 02. 2013

 

Từ sáng sớm (02.02.2013) giáo Phận Vĩnh Long lại vinh dự được đón tiếp phái đoàn nhà Thờ Chánh Tòa Vũng Tàu, cùng với sự hiện diện của cha Tổng Đại Diện và qúy cha.

Đặc biệt là Đức Cha Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám Mục Giáo Phận Bà Rịa đã đại diện Giáo Phận đến viếng, cùng hiệp dậng Thánh Lễ cầu nguyện cho Đức Cha Giacôbê.

Trong phần nhập lễ Đức Cha Tôma Trâm đã chia sẻ niềm tiếc thương với Đức Cha Giáo Phận, các cha và tất cả giáo dân Giáo Phận Vĩnh Long. Cạnh đó, ngài cũng nói lên mối dây liên kết rất thân tình giữa Đức Cha Giacôbê và Giáo Phận Bà Rịa. Đặc biệt là trong phần giảng lễ Đức Cha đã chia sẻ chủ đề “TÌNH YÊU VÀ LAO KHỔ” Ngài đã chọn chính chủ đề mà Đức Cha Giacôbê đã lấy làm khẩu hiệu cho mình “Amor et Labor”.

Chia sẻ trong bài giảng: Ngày nay người ta đói của ăn, đói lời dạy, vì thế rất cần các tông đồ vâng lời Đức Giêsu thả lưới. Chính Phêrô sau khi nghe Gioan nói Thầy đó! Liền vâng lời nhảy xuồng biển để đến với Chúa. Qua đó Phêrô bắt đầu sứ vụ Tồng Đồ là bước theo chân Chúa với “tình yêu và lao khổ”

Đặc biệt khung cảnh đó được biểu lộ qua việc Chúa Giêsu hỏi ba lần : “Này anh Simon con ông Gioan, con có yêu mến Thầy không ? Và ba lần Phêrô đáp con yêu mến Thầy” (Ga 21,15-17), và cũng ba lần Chúa Giêsu nói: “hãy chăm sóc chiên con của Thầy”. Điều đó cho chúng ta biết rằng tình thương không chỉ biểu lộ trong lòng mà còn cho chúng ta thấy rằng trong lời nói và hành động. Đặc biệt, sứ vụ phải được biểu lộ bằng tình yêu. Vì Chúa không thẩm vấn Phêrô về điều gì mà Ngài chỉ thẩm vấn ông về tình yêu. Kinh nghiệm cho thấy ai yêu mến Chúa người đó sẽ đi trọn con đường sứ vụ. Và hôm nay Đức Cha Giacôbê đã đi trọn con đường đó.

Để chứng minh Đức Cha đã nhìn lại một chút về tiểu sử của Đức Cha Giacôbê, ngài dấn thân vào việc mục vụ giáo xứ cùng khắp Giáo Phận Sàigòn, lúc đó bao trùm cả Đàlạt, Xuân lộc, Mỹ Tho và Vĩnh Long: Lương Hòa Thượng (1940), Bến Gỗ (1943), Cái Thia, Cái Sao, Cái Bèo, Mỹ Lợi (cho đến 1947), Côn Đảo (1948), Bảo Lộc (1949), Đơn Dương, Cầu Đất, Lạc Lâm, Bắc Hội (1950), Vũng Tàu (1953), Chợ Quán (1960).

Trong thời gian đó, ngài còn làm bề trên nhà phước Chợ Quán và làm Giáo sư Đại Chủng viện. Từ năm 1966, Cha làm Giám đốc Đại Chủng viện Thánh Giuse. Đặc biệt ngày 12/9/1968, được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám Mục Giáo phận Vĩnh Long hơn 45 năm Giám Mục, giống như các Tông Đồ ngài đã chăn dắt đoàn chiên Vĩnh Long, ngài không nề hà dẫn cả chiên mẹ lẫn chiên con, chiên tốt, chiên xấu… Đức Cha Giacôbê không từ chối vì tình yêu đi liền với gian khổ “Amor et labor”. Đức Cha Tôma liên hệ đến việc Thiên Chúa thẩm vấn Phêrô xưa, rồi hôm nay Thiên Chúa cũng thẩm vấn Đức Cha Giacôbê và ngài đã hoàn thành công việc mà Chúa giao phó  qua việc kiện toàn các thành phần trong Giáo Phận: linh mục, tu sĩ, giáo dân… Đức Cha Giacôbê đã dâng cho Chúa tất cả các loại cá mà Ngài kéo được. Cả cuộc đời Đức Cha là Amor et Labor (Yêu Thương và Lao Khổ).

Xin Thiên Chúa thương rước Đức Cha về với Ngài.

Sau thánh lễ, Đức Cha Tôma Giáo Phận Vĩnh Long đã đón Đức Cha Tôma  Nguyễn Văn Trâm với buổi tiệc trà thân mật tại nhà xứ Chánh Tòa.

Hôm nay, cũng có rất nhiều phái đoàn chính quyền các cấp từ Trung ương, Thành phố Vĩnh Long và các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long và Đồng Tháp đến kính viếng.

Ngoài ra còn có các đại diện của các tôn giáo bạn. Các giáo xứ trong và ngoài giáo phận lần luợ về để kính viếng và dâng thánh lễ cầu nguyện cho Đức Cha.

Đặc biệt, Còn có phái đoàn của Đại Chủng Viện Thánh Quý, Cần Thơ, do cha Giám Đốc Carôlô Hồ Bặc Xái, cũng là cha Tổng Đại Diện Giáo Phận Cần Thơ đại diện đoàn đã kính viếng và dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho Đức Cha Giacôbê.

Ngày 03/02/2013

Cha Giuse Nguyễn Phát kính viếng

Họ đạo Hòa Long kính viếng

Họ đạo Mai Phốp kính viếng

Cha sở Mai Phốp viếng Đức cha

Họ đạo Tam Bình kính viếng

Họ đạo Đức Hòa kính viếng

Gia đình Cha cố Phêrô Vân kính viếng

Họ đạo Long Hưng kính viếng

Gia đình thân tộc kính viếng

Đức cha Tôma dâng thánh lễ chiều ngày 03.02.2013

Nhà thờ Chánh tòa chuẩn bị cho ngày lễ an táng

Đất thánh các Đức Giám mục

Nơi an nghỉ của Đức cha Giacôbê

Nguồn: giaophanvinhlong

Xem tất cả bài viết cùng chuyên mục: Giáo hội Việt Nam

Để lại bình luận

You must be logged in to post a comment.