Đức tân Giám mục của Innsbruck kêu gọi nữ phó tế

Ngài cũng nói ngài rất “cởi mở” khi cho cho người ly dị và tái hôn được rước lễ

Vị tân giám mục của Innsbruck, Hermann Glettler, đã nói rằng ngài ủng hộ việc tấn phong phụ nữ vào chức trợ tế, và sẵn sàng cho cho người ly dị và tái hôn rước lễ.

ORF tường thuật rằng Đức Giám mục Glettler nói rằng ngài sẽ “minh nhiên” cho việc thừa nhận phụ nữ với chức vụ phó tế.

Năm ngoái, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thành lập một ủy ban để nghiên cứu vấn đề các nữ trợ tế, và vai trò của họ trong Giáo Hội sơ khai. Đức Thánh Cha nói rằng mặc dù sự hiểu biết của ngài là những phụ nữ được miêu tả như những phó tế trong Tân Ước không được tấn phong như những phó tế nam ngày nay, “nó sẽ hữu ích cho Giáo hội để làm sáng tỏ vấn đề này.”

Tuy nhiên, Đức Giám Mục Glettler nói rằng sẽ mang đến cho ngài niềm vui lớn lao nếu ủy ban “đi đến lộ trình và mau sớm kết thúc là quyết định.”

Ngài còn nói rằng ý tưởng cho rằng phụ nữ một ngày nào đó có thể là linh mục “không phải là không tưởng.” Tuy nhiên, sẽ thay đổi theo “từng bước,” chẳng hạn như việc thụ phong với chức vụ trợ tế.

Khi được hỏi ngài có rộng mở cho phép những người ly hôn và tái hôn rước lễ không, ngài trả lời “rất rộng mở.”

Việc ban Thánh Thể cho những người kết hôn đã thất bại và hiện đang trong mối quan hệ mới là “rất, rất nhiều dựa trên Tin Mừng,” ngài nói.

Đức Giám Mục nói: “Đó là vấn đề” hòa hợp, phân biệt, và để rồi cho phép cởi mở cho dù ai đó lên tiếng, “tôi sẽ suy nghĩ cân nhắc đi đến hiệp thông hoặc tôi sẽ cân nhắc đi trước vấn đề này,” dựa trên những động cơ nội tình cụ thể.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn

Xem tất cả bài viết cùng chuyên mục: Giáo hội, Giáo hội Thế giới