Mái ấm Nhân Hậu

Nội Dung: xây dựng mái ấm tình thương “NHÂN HẬU” tại tỉnh Bình Dương, giáo phận Phú Cường.

Dành Cho Các Đối Tượng:  1. Người già neo đơn; 2. Trẻ em mồ côi, lang thang; 3. Trẻ em khuyết tật

Vị Trí Dự Án: Phường Hiệp Thành, Thị Xã Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương

Thực Hiện: Ban Bác Ái Xã Hội – Caritas Giáo phận Phú Cường

Ngày: 02/08/2010

Theo thống kê, chênh lệch giàu nghèo trong xã hội Việt Nam ngày càng gia tăng rõ rệt. Các quyền lợi về an sinh xã hội cho người già, người bệnh, trẻ em và người nghèo vẫn chưa phát huy hiệu quả như mong đợi. Khoảng cách giàu nghèo đem lại rất nhiều tác động tiêu cực như đói nghèo, tệ nạn xã hội và quan trọng hơn cả là về lâu dài một phần lớn dân số bị thiệt thòi về giáo dục và đào tạo. Trong đó, trẻ em, đặc biệt là trẻ em khuyết tật, chịu những thiệt thòi lớn hơn hết. Dự án xây dựng mái ấm “Nhân Hậu” ra đời nhằm chia sẻ sự khó khăn trong đời sống với những mảnh đời còn bất hạnh nghèo khó như người già yếu, neo đơn hay trẻ em khuyết tật, trẻ lang thang không nơi nương tựa.

Đặc điểm chung của các đối tượng mà Dự án hướng tới là những người này không tự lực được do mất sức hoặc không đủ sức khỏe để lao động nặng, làm việc tạo thu nhập để nuôi sống bản thân. Phần đông trong số họ bị người thân bỏ rơi.

Với mong muốn thực thi tình bác ái bằng hành động thực tế, sự thành công của Dự án xây dựng mái ấm Nhân Hậu sẽ giúp cho một số người có nơi ở ổn định. Sự an cư tạo điều kiện cho những cá nhân này có nhiều cơ hội hơn để sống hòa nhập vào xã hội và phát triển thành những phần tử có ích cho cộng đồng, xã hội. Bên cạnh đó, sự chăm sóc và bảo bọc trong thời gian sinh sống trong mái ấm Nhân Hậu cho mọi người thấu hiểu được tình yêu thương của Thiên Chúa (Deus Caritas Est) .

Chúng tôi mong đợi nhận được nhiều sự đóng góp về vật chất, tinh thần để Dự án được triển khai thực hiện và hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

A.   CÁC GIAI ĐOẠN CHÍNH CỦA DỰ ÁN

1.    Giai đoạn 1

·        Thiết lập dự án.

·        Hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan.

·        Tiến hành xây dựng cơ bản trên nền dự án.

·        Vận động tài trợ kinh phí để thực thi toàn bộ công trình của dự án.

2.    Giai đoạn 2

·        Triển khai xây dựng công trình.

·        Tiếp tục vận động nguồn kinh phí.

·        Chuẩn bị nhân lực cho hoạt động của dự án khi hoàn thành xây dựng.

3.    Giai đoạn 3

·        Hoàn thành xây dựng lần 1 công trình.

·        Nhận người đến ở và hoạt động thử nghiệm mái ấm.

·        Tiếp tục vận động nguồn kinh phí (phục vụ Giai đoạn 4)

4.    Giai đoạn 4

·        Nâng cao chất lượng, môi trường sống cho các đối tượng trong mái ấm.

·        Mở rộng dự án (nhà ở) trên phạm vi khu đất có sẵn.

B.   THỰC TRẠNG XÃ HỘI

Theo cách tiếp cận đa chiều về trẻ em nghèo ở Việt Nam, có khoảng 1/3 số trẻ dưới 16 tuổi có thể xác định là nghèo (CPR), xấp xỉ khoảng 7 triệu em. Tỷ lệ nghèo trẻ em đa chiều cao hơn nhiều so với tỷ lệ nghèo tiền bạc được tính bằng tỷ lệ trẻ em sống trong các hộ nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia (23%).

Thống kê xã hội cho thấy, người khuyết tật chung tại Việt Nam là 15,3%. Vùng có tỷ lệ khuyết tật cao nhất là Đông Nam Bộ, thấp nhất là Tây Bắc. Tỷ lệ người khuyết tật khu vực thành thị cao hơn khu vực nông thôn (17,8% so với 14,4%). Tỷ lệ người khuyết tật nữ cao hơn nam (16,58% so với 13,69%) do nhóm dân số nữ cao tuổi chiếm tỷ trọng cao hơn nhiều so với nhóm dân số cao tuổi nam giới.

Trong tổng số 32 triệu trẻ em trên cả nước, trẻ khuyết tật có khoảng 1,1 triệu em, chiếm khoảng 3,4% so với trẻ em cùng độ tuổi. Trẻ khuyết tật là đối tượng thiệt thòi nhất trong số những trẻ em thiệt thòi.

Số trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, bị bỏ rơi được chăm sóc ở các trung tâm chỉ ở 0.05% so với 8.43% tổng số ở hạng mục này. Tương tự, trẻ em lang thang được chăm sóc là 0.32% trên tổng số 1.49%; Trẻ khuyết tật/tàn tật được chăm sóc là 0.01% trên tổng số 85.63%. Sự chênh lệch là quá lớn. Điều này chứng minh số trẻ em không được chăm sóc còn ở bên ngoài xã hội còn rất nhiều.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, nhưng nguyên nhân chủ yếu và cơ bản nhất là nghèo đói. Cuộc sống đường phố khiến các em đối diện với nhiều nguy cơ, tệ nạn xấu của xã hội. Và còn đó những đứa trẻ khuyết tật rất cần sự nâng đỡ của xã hội. Ngoài giới hạn của khuyết tật gây ra, các em (và gia đình, nếu có) còn bị những phân biệt đối xử, thiếu những quyền cơ bản như học hành, yêu thương, lao động. Sự thiếu vắng của gia đình (theo nghĩa rộng) là nguồn yêu thương, sự bảo bọc, là căn bản của con người và định hướng của tương lai làm cho các em trẻ hụt hẫng và phát triển tự do theo môi trường mà các em sinh sống.

Bên cạnh đối tượng là trẻ em, những người già tuổi cao sức yếu vì nhiều nguyên nhân phát sinh khác nhau, họ bị ruồng bỏ, sống âm thầm, trôi dạt nay đây mai đó trong cảnh không người thân chăm sóc, bệnh tật không ai lo. Họ có thể làm đủ những nghề để sống như bán vé số, ăn xin, nhặt ve chai… thậm chí, cũng như trẻ em, họ trở thành công cụ kiếm tiền cho những cá nhân, tổ chức xấu tồn tại trong xã hội.

C.    MỤC ĐÍCH CỦA DỰ ÁN

Dự án xây dựng mái ấm tình thương “NHÂN HẬU” nhằm mục đích tạo dựng một cơ ngơi để tập trung chăm sóc cho những mảnh đời bất hạnh đang sống lây lất, không định hướng trong xã hội. Mái ấm “NHÂN HẬU” là nơi chia sẻ và bù đắp phần nào tình thương thiếu thốn từ cuộc sống gia đình.

Đồng thời, tạo điều kiện cho những người này có được cơ hội sinh sống, hòa nhập và phát triển bình thường trong cộng đồng; góp phần giảm thiểu nguy cơ phát sinh ra những phần tử xấu trong xã hội.

D.   MỤC TIÊU & ĐỐI TƯỢNG PHỤC VỤ

1.    Mục tiêu chung

Xây dựng một nơi ở tập thể tập trung cho những mảnh đời còn bất hạnh (theo mục 3) có nơi an cư để sinh sống hòa nhập và phát triển bình thường như những người khác.

Mái ấm vận hành theo cơ chế phi lợi nhuận và hoạt động dựa vào nguồn kinh phí được tài trợ từ các cá nhân, tổ chức trong cộng đồng xã hội.

2.    Mục tiêu cụ thể

·        Xây dựng mái ấm tình thương phục vụ phi lợi nhuận.

·        Tạo điều kiện cho những mảnh đời bất hạnh có cơ hội tự lực vươn lên.

·        Thực thi Bác ái theo chủ trương của Giáo hội Công giáo bằng hành động thực tế.

·        Tôn trọng phẩm giá con người đúng theo hình ảnh Thiên Chúa tạo dựng.

3.    Đối tượng phục vụ

Không phân biệt thành phần tín ngưỡng tôn giáo, chủng tộc, chính trị.

·        Người già yếu, neo đơn, tật bệnh.

·        Trẻ em mồ côi, sống lang thang.

·        Trẻ em khuyết tật không nơi nương tựa.

4.    Phạm vi sinh sống

Các đối tượng trên (mục 3) đang sinh sống trên các địa phương thuộc Giáo phận Phú Cường như:

Tỉnh Bình Dương; Tây Ninh; huyện Củ Chi (Thành phố Hồ Chí Minh); các huyện Bình Long, Lộc Ninh, Chơn Thành, Hớn Quản (tỉnh Bình Phước).

E.    ĐẦU VÀO & ĐẦU RA

Đầu vào: các đối tượng được đưa vào mái ấm để sinh sống theo mục D (bên trên)

Đầu ra: trong thời gian được chăm sóc và sinh sống tại mái ấm, nếu cá nhân nào còn người thân đang sinh sống bên ngoài có đủ khả năng chăm sóc cho đối tượng thì các cá nhân đó được đưa trở về sống với người thân. Đối với trẻ em, nếu có người nhận nuôi dưỡng thì thực hiện theo quy trình do Nhà nước quy định.

·        Người già yếu, neo đơn: được chăm sóc đến khi qua đời.

·        Trẻ em lang thang, cơ nhỡ: được chăm sóc đến 18 tuổi

·        Trẻ em khuyết tật: thời gian chăm sóc tùy thuộc vào khả năng của mái ấm

F.    MÁI ẤM “NHÂN HẬU”

1.    Tổng quan

·        Tên mái ấm: Mái Ấm Tình Thương “Nhân Hậu”

·        Vị trí dự án: Phường Hiệp Thành, Thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương

·        Diện tích xây dựng: 414m2

·        Quy mô của mái ấm: một dãy nhà trệt bao gồm 5 căn liền kế.

·        Số lượng người cư trú: sức chứa tối đa theo thiết kế xây dựng nhà ở là … người.

·        Quản lý mái ấm: toàn bộ dãy nhà do các seur quản lý 24/24. Các cá nhân đến ở được chăm sóc theo các quy định, nội quy sinh hoạt chung.

·        Tổ chức đời sống: Ăn uống; Sinh hoạt giải trí; Lao động, làm việc tạo thu nhập; Học tập; Đào tạo nghề; Chăm sóc sức khỏe, y tế.

2.    Tiêu chuẩn thiết kế & xây dựng

·        Thiết kế

Nhà ở được thiết kế xây dựng đạt tiêu chuẩn công trình cấp …

Công trình có kết cấu khung, dầm sàn bê tông cốt thép. Tường bao che và tường ngăn được xây bằng gạch.

·        Hệ thống cấp điện: Sử dụng nguồn điện trên tuyến đường dây … KV trên đường … Điện năng được tính toán sử dụng trung bình cho một căn ở đạt …KVA.

Hệ thống máy phát điện dự căn?

·        Hệ thống cấp nước: Nguồn nước được lấy từ hệ thống cấp nước chung của Nhà nước. Hệ thống nước bơm từ giếng khoang ở độ sâu … m. Nước sinh hoạt: để đảm bảo đủ nước cho mọi người sinh sống trong mái ấm, nguồn nước sử dụng được khai thác từ giếng ngầm tự khoan và nguồn nước từ Công ty Cấp nước Bình Dương cung cấp. Nước được chứa trong các bể đặt ngầm trong khuôn viên và có thể được bố trí bơm lên các bồn chứa nước trên cao để thuận tiện sử dụng.

·        Hệ thống chiếu sáng: gồm bên ngoài và bên trong nhà/căn ở.

·        Hệ thống thoát nước: Được đào đường dẫn riêng và đậy đan kín để ngăn mùi.

·        Hệ thống cứu hỏa: Khu đất dự án liền kề với Cơ quan Căn cháy chữa cháy tỉnh Bình Dương. Các vật liệu sử dụng trong và ngoài đạt độ chịu lửa ít nhất là 3 giờ.

·        Hệ thống kỹ thuật cơ nhiệt, điều hòa và thông gió: Hệ thống thông gió được kết hợp giữa thông gió tự nhiên và thông gió nhân tạo. Các hành lang và căn ở đều có cửa sổ thông gió.

·        Hệ thống thông tin và bảo vệ: Có nhân viên làm việc và bảo vệ

·        Hệ thống đi lại và thoát hiểm an toàn: Dãy nhà không có tầng trên nên chỉ có hành lang bộ, không có cầu thang. Bên ngoài có khuôn viên rộng rãi dành cho đi lại và sinh hoạt chung.

·        Hệ thống chống sét: Hệ thống chống sét đặt trên mái nhà. Cọc tiếp đất chôn sâu …m dưới đất.

3.    Địa điểm xây dựng

·        Vị trí: Dự án xây dựng tọa lạc tại phường Hiệp Thành, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

·        Hiện trạng khu đất: Diện tích toàn bộ khu đất là 2.708,7m2. Diện tích của dự án xây dựng mái ấm là 10 x 20 = 200m2. Phần diện tích còn lại được sử dụng làm khuôn viên sinh hoạt và cho dự án mở rộng trong tương lai khi có kinh phí.

·        Giải phóng và san lấp mặt bằng

Diện tích đất của dự án đã được chuyển từ đất vườn sang đất ở lâu năm (thổ cư) theo Quyết định số … ngày … của …. Khu đất không thuộc quyền sở hữu hợp pháp của ông Lê Văn Khâm và không có sự tranh giành, vướng mắc với bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào khác.

Mặt bằng đã và đang được đổ đất san lấp để phục vụ mục đích xây dựng của dự án.

·        Cơ sở hạ tầng, giao thông liền kề

Vị trí của dự án ở gần Trung tâm tỉnh Bình Dương, trên tuyết đường giao thông huyết mạch là Đại lộ Bình Dương; cách Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương khoảng 500m và liền kề Cơ quan Căn cháy chữa cháy tỉnh Bình Dương. Đường (hẻm) vào được tráng nhựa, chiều rộng khoảng 10m thuận lợi cho lưu thông.

4.    Giải pháp thiết kế

·        Bố trí quy hoạch mặt bằng

Cao độ mặt bằng sân được nâng lên 30cm.

Tổ hợp dãy (10) phòng ở, sinh hoạt được xây dựng liền kế

Xung quanh là khuôn viên sinh hoạt chung.

·        Chỉ tiêu hạ tầng kỹ thuật

Diện tích đất: 200m2

Lượng người cư trú dự kiến: 40 người

Lượng người làm việc: 5 người

·        Cơ cấu phòng ở theo thiết kế sơ bộ

Số lượng phòng ở là 08; Mỗi phòng ở được bố trí giường, bàn ghế, nhà vệ sinh;

Phòng ăn (01) được trang bị: bàn, ghế.

Căn sinh hoạt tập thể được trang bị: tivi, máy hát…

Xem tất cả bài viết cùng chuyên mục: Các dự án

Để lại bình luận

You must be logged in to post a comment.