Cơm tình thương

Vào ngày 08/07/2001, một bữa cơm tình thương miễn phí đầu tiên tổ chức tại Nhà khách Nhà thờ Chánh tòa Phú Cường khởi đầu với 45 người ăn và lần lượt tăng dần sau đó. Nhiều năm nay, trung bình có 260-270 suất ăn được đưa vào phục vụ vào mỗi trưa Chúa nhật hàng tuần. Bữa cơm không chỉ làm no đầy những cái bụng đói mà còn kết nối tình thân ái, yêu thương giữa người và người với nhau.

Những người bộ hành khốn khổ vì đói khát

Năm 1999 – 2000, nhiều anh em dân tộc thiểu số từ Bình Long xuống, thường hay tụ tập bán lan rừng trước cổng Nhà thờ Phú Cường. Ngày qua ngày, cuộc sống quá khó khăn, đối mặt với đói khát, những người này phải vào nhà thờ xin cơm, muối… ăn lót dạ. Cùng thời gian này, có một nhóm dân nhập cư từ Thanh Hóa vào Bình Dương, khi họ đến xin Nhà thờ thức ăn thì họ cũng đã lã đi vì đói cơm khát nước. Chính những điều này đã thôi thúc Cha chánh sở Giáo xứ Phú Cường Micae Lê Văn Khâm và một số thành viên trong các Hội, Đoàn của nhà thờ tổ chức bữa cơm dành cho người nghèo ngày 08/07/2010.

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”

Lâu ngày trở nên quen thuộc, bữa cơm là nơi hội tụ của những anh chị em từ vùng cao đến (Bình Phước), từ vùng sông nước lên (miền Tây). Nhìn chung, họ đều là những người lao động thu nhập thấp, không cơ may, túng thiếu, lỡ đường, các trẻ khuyết tật… đến ăn cơm. Có những người vì công việc lỡ dở, bán vé số ở xa khi đến thì quá trể, cơm không còn và được bù đắp bằng gói mì qua bữa với nụ cười và sự cảm thông. (Micae Lê Văn Khâm)

Gỡ chiếc nón lá, xoa xoa cái đầu đã gần sạch tóc, ông Trần Văn An (ngụ Chánh Nghĩa) vui vẻ trao đổi. Ông ăn cơm tình thương từ những ngày đầu đến tận bây giờ, bữa cơm đã san sẻ phần nào nỗi khốn khó của ông. Cứ mỗi trưa Chúa nhật, ông lại đến nhà thờ. “Cám ơn cha Bác Ái và mọi người đã cho tôi và nhiều người khác bữa ăn này. Thỉnh thoảng lại được ăn cả thịt gà. Ngon… Ngon lắm!”. Nhà nghèo, con cái cũng có cuộc sống khổ cực, vợ ông đi gánh chén làm lò thuê, ở tuổi 70 ông An vẫn chưa được nghỉ lúc nào mà ngày ngày phải đạp xe chở  thùng kem bán dạo khắp mọi nẻo đường suốt 35 năm qua để kiếm sống. Với những người có hoàn cảnh như ông, cái ăn cái uống hàng ngày quan trọng hơn tất cả. Từ khi có bữa cơm tình thương, ít ra ông cũng vơi đi chút khó khăn của cuộc sống.

 

 

Có nhiều trường hợp cả gia đình đều đến ăn cơm tình thương, tiêu biểu là gia đình ông Phước (55 tuổi). Tham gia chiến trường Campuchia trở về Việt Nam, sự cần cù chịu khó đã cho ông Phước một mái ấm tương đối tốt. Tiếc thay, thời gian sau này, ông bị thất bại mấy mùa nuôi vịt. Cuộc sống khó khăn, Công – con trai của ông – phải nghỉ học đi kiếm tiền với ba mẹ khi vừa đến lớp 4. Ông Phước dẫn vợ, con rời quê An Giang đến Bình Dương đi bán vé số. Chúa nhật nào bán ế, cả gia đình cùng đến ăn bữa cơm tình thương. Ông tâm sự:”Có bữa cơm miễn phí như thế này đỡ lắm. Mà không có chỗ nào ăn cơm từ thiện tốt như ở đây. Cơm, canh dư dả, có cả món mặn, món xào, thịt kho, thịt gà… Thỉnh thoảng thêm lon nước giải khát. Anh chị phục vụ lại rất nhiệt tình.”

Trước đây, bữa cơm chủ yếu dành cho người nghèo khó, tật bệnh, neo đơn. Nhưng hiện nay, tất cả những người lỡ đường thuộc bất cứ thành phần nào (sinh viên, học sinh, công nhân…) cần có bữa cơm đều được tiếp đãi ân cần. Mọi người không chỉ ăn uống đầy đủ mà còn được khám bệnh, phát thuốc miễn phí (Dược sỹ Lâm Lệ Du, Bác sỹ Nguyễn Như Sơn phụ trách) theo định kỳ trong tháng. Công ty Kim Phát và bà Trần Thị Hạnh là những ân nhân thường xuyên đóng góp tiền mua thuốc.

Thực hiện Bác Ái trong việc làm cụ thể

Thời gian đầu của chương trình vào năm 2001, mỗi suất ăn đã có giá trị ít nhất là 5.000đ (chưa tính thêm các chi phí khác). Hiện nay, mỗi suất ăn được nâng lên mức 9.000 đến 10.000đ. Ngoài những người đến ăn tại phòng ăn cơm tình thương, cơm còn được đóng hộp đem đến tận nơi cho những người bệnh, người già yếu không thể đi lại. Bình quân chi phí cho một tháng khoảng 10 triệu đồng. Đến nay, có gần 120.000 suất cơm phục vụ mọi người. Số lượng suất ăn cơm tình thương giao động từ 260 – 270 suất/bữa. Những ngày Chúa nhật làm ăn, buôn bán hàng không được, số lượng người đến ăn cơm đông hơn.

 

 

Chúng ta cần cảm ơn những ân nhân đã đóng góp gạo, tiền… dù ít hay nhiều để bữa cơm tình thương được hình thành và hoạt động suốt 9 năm nay, Đặc biệt, là người đã khởi xướng, chăm lo và duy trì bữa ăn tới ngày hôm nay, Linh mục Tổng đại diện Micae Lê Văn Khâm chưa một lần để chương trình bị gián đoạn mà từng bước  nâng cao chất lượng bữa ăn và dịch vụ. Ngoài ra, chúng ta phải nhắc đến đội ngũ nấu nướng, phục vụ bàn, dọn dẹp vệ sinh cho bữa ăn tình thương. Nhóm khoảng 10 người, tiêu biểu có các anh chị: Phước, Trang, Nhung, Thành… thành viên tích cực của các Hội, Đoàn của Nhà thờ Chánh tòa Phú Cường và một số anh chị khác. Chính các anh chị đã làm cho bữa ăn được duy trì và phát triển như hiện nay. Chế biến món ăn ngon miệng, đảm bảo  vệ sinh, các anh chị còn phục vụ mọi người đến ăn rất vui vẻ, ân cần. Câu nói “cách cho quan trọng hơn của cho” rất đúng trong trường hợp này.

 

 

Mong có quán cơm xã hội

Trong một định hướng lâu dài, những người tổ chức cơm tình thương mong muốn có thêm một bữa ăn tương tự vào ngày trong tuần và mục tiêu lớn nhất là phát triển bữa cơm thành quán ăn từ thiện xã hội để phục vụ cho nhiều người hơn trong cộng đồng, góp phần nào làm nhẹ đi gánh nặng về kinh tế cho những người còn nghèo khó phải ngày ngày bôn ba khắp mọi nơi kiếm cái ăn, cái mặc.Tuy nhiên, sự trợ giúp của những người có điều kiện hiện nay rất khiêm tốn. Mọi chi phí tổ chức trong thời gian qua chủ yếu dựa vào Quỹ bác ái xã hội. Kinh phí hạn hẹp là bước cản lớn cho tiến trình tạo dựng quán cơm xã hội. Hi vọng chương trình từ thiện ý nghĩa này tiếp tục có được sự đóng góp to lớn hơn của cộng đồng.

Đông Thái

Xem tất cả bài viết cùng chuyên mục: Các dự án

Để lại bình luận

You must be logged in to post a comment.